Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị triển khai quyết liệt và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Làm ra làm, không hô khẩu hiệu

Dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế nhưng khi đến Bệnh viện (BV) Quận 2 (TP HCM), người dân vẫn được các nhân viên y tế tận tình hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang và đeo vòng tay ghi rõ ngày giờ vào BV… Để làm được điều đó, BV Quận 2 đã phát động phong trào Vì dân phục vụ, qua đó giáo dục cán bộ, y - bác sĩ (BS) và nhân viên BV lòng nhân ái, chia sẻ cùng người nghèo, sống có trách nhiệm hơn đối với xã hội.

"Phong trào Vì dân phục vụ được hiểu là phải tôn trọng nhân dân không chỉ bằng khẩu hiệu mà bằng những việc cụ thể như bảo đảm chất lượng khám và điều trị" - BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Quận 2, cho biết.

Học Bác qua công việc mỗi ngày: Vì dân phục vụ - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Quận 2 khám bệnh cho người dân vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Theo BS Khanh, trong công tác khám và điều trị, phải tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ y - BS, phải giỏi chuyên môn, giàu y đức. Đồng thời, cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ. Tiếp đến là làm sao để bệnh nhân hài lòng từ khâu đón tiếp đầu tiên cho đến việc giải quyết nhanh các thủ tục khám chữa bệnh, qua đó rút ngắn thời gian, tăng tỉ lệ hài lòng của người dân.

Hiện nay, BV Quận 2 thực hiện nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật vượt tuyến như: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt gan, đại tràng, dạ dày, thay khớp gối, khớp háng, lồng ngực mạch máu..., góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên.

Về thực hiện cải cách thủ tục hành chính, BV Quận 2 đã triển khai 189 quy trình nội bộ giúp cải tiến, rút ngắn thời gian chờ khám và điều trị; giảm chi phí và nhân lực. BV còn ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bệnh, xây dựng phần mềm quản lý tổng thể BV.

Để giáo dục truyền thống tương thân tương ái cho đội ngũ cán bộ, y - BS, BV Quận 2 còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại các địa phương trong nước và một số tỉnh của Lào. Hằng năm, BV tổ chức khoảng 26 lượt khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 5.941 người với kinh phí hơn 3 tỉ đồng; miễn - giảm khoảng 1 tỉ đồng cho những bệnh nhân khó khăn khi đến điều trị...

Người dân chung sức

Phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM cũng là đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05/CT/TW của Bộ Chính trị trong năm 2019: "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trước tình trạng rạch Bà Bướm um tùm và luôn ngập rác, Ủy ban MTTQ phường Phú Thuận đã đề xuất Đảng ủy phường thực hiện công trình nạo vét, gia cố bờ kè; trồng cây xanh; trang bị dụng cụ thể dục thể thao để biến khu đất trống ở khu phố 2 thành công viên xanh - sạch - đẹp. Từ khi được "xanh hóa" với bờ kè tươm tất, cây xanh mát rượi, có ghế đá, máy tập thể dục, con rạch trở nên sạch sẽ hơn, không còn phải hứng rác như trước.

Học Bác qua công việc mỗi ngày: Vì dân phục vụ - Ảnh 2.

Khu vực rạch Bà Bướm, phường Phú Thuận, quận 7 sạch đẹp sau khi được cải tạo. (Ảnh do các đơn vị cung cấp)

Theo bà Nguyễn Hồ Thanh Tuyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phú Thuận, tất cả là nhờ người dân chung sức. Họ tháo bỏ các rào chắn trồng rau, di dời vật kiến trúc. Các nhà hảo tâm thì hỗ trợ kinh phí để thực hiện công trình với tổng vốn đầu tư 200 triệu đồng.

Ý thức cao về nhiệm vụ bảo vệ môi trường từ bài học thành công của việc cải tạo rạch Bà Bướm, Ủy ban MTTQ phường Phú Thuận còn thực hiện giám sát việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các kênh rạch, tổ chức hội thi về bảo vệ môi trường, tổ chức ngày Chủ nhật xanh, duy trì phong trào 15 phút vì Thành phố văn minh, sạch đẹp; đề nghị chính quyền xử lý nhiều trường hợp vứt rác xuống kênh rạch để giáo dục, răn đe. Trong năm 2019, phường Phú Thuận còn tổ chức thành công ngày hội tái chế năm 2019 với chủ đề "Vì một môi trường xanh", hưởng ứng phong trào "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước".

Không chỉ vậy, Ủy ban MTTQ phường Phú Thuận còn sâu sát trong việc chỉ đạo các phong trào, các cuộc vận động; luôn hoàn thành sớm và vượt chỉ tiêu do Ủy ban MTTQ quận 7 giao như: Vận động vượt Quỹ Vì người nghèo 293 triệu đồng, Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc hơn 97 triệu đồng; chăm lo Tết cho 1.244 lượt đối tượng chính sách với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng. Đáng chú ý, Ủy ban MTTQ phường Phú Thuận thực hiện tốt việc vận động người dân hiến đất mở đường và nâng cấp được 10 hẻm trên địa bàn. 

Với những thành tích vượt bậc, năm 2019, BV Quận 2 được công nhận là BV hạng I. Hiện BV có 9 phòng chức năng, 30 khoa, 500 giường bệnh, hơn 900 y - BS và nhân viên y tế.

Kỳ tới: Nêu cao tinh thần ái quốc

TRƯỜNG HOÀNG