Học sinh, giáo viên ngất xỉu hàng loạt do hít phải khí độc - Ảnh 1.

Lãnh đạo nhà máy thăm hỏi các em học sinh đang điều trị tại cơ sở y tế

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Văn Tuyên, Chủ tịch UBND phường Quán Toan, quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng), cho biết khoảng 8 giờ ngày 6-1, UBND phường nhận được tin báo về việc nhiều học sinh của Trường THCS Quán Toan được lãnh đạo, giáo viên nhà trường và phụ huynh đưa đi cấp cứu do hít phải khói, bụi phát ra từ Công ty Thép Việt - Nhật.

Trước sự việc trên, UBND phường Quán Toan báo cáo lãnh đạo quận Hồng Bàng và các ngành liên quan để thành lập đoàn công tác kiểm tra hiện trường tại công ty và trường học. Qua kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận có hiện tượng giáo viên và học sinh bị choáng, ngất phải đưa đi cấp cứu.

Thông tin ban đầu cho hay khoảng 6 giờ 45 phút sáng 6-1, xuất hiện khói trắng có mùi khét kèm theo bụi đen khiến học sinh và giáo viên rất khó chịu. Bắt đầu từ 8 giờ sáng, lần lượt có 23 học sinh bất ngờ thấy choáng váng, khó thở, nôn, tức ngực buộc phải nhập viện cấp cứu. Không chỉ học sinh mà 2 cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh và Nguyễn Thị Thanh cũng ngất xỉu do hít phải mùi và bụi nêu trên.

Tại Phòng khám đa khoa Tràng An, em Nguyễn Thị P.A, học sinh lớp 6A2 Trường THCS Quán Toan, cho hay sau khi học hết tiết 1, khoảng 8 giờ, trong trường bỗng tràn ngập khói bụi màu trắng đục, ngửi có mùi khét. Ngay sau đó, cháu học sinh này bị choáng, rồi nôn thốc nôn tháo, sau đó ngất xỉu. Cũng theo chia sẻ của Nguyễn Thị P.A, thời điểm đó có rất nhiều bạn cùng lớp với cháu bị choáng ngất, phần lớn là nữ.

Bác sĩ Đỗ Tuấn Lâm thuộc Phòng khám đa khoa Tràng An (người trực tiếp điều trị cho các học sinh) cho hay sáng 6-1, phòng khám tiếp nhận 23 cháu học sinh được đưa đến để cấp cứu. Tất cả các cháu đều có triệu chứng ngộ độc CO (ô xít cacbon) – loại khí sinh ra từ lò đốt thiếu không khí.

Cũng theo bác sĩ Lâm, sau khi được đưa đến cấp cứu, bác sĩ đã cho các bệnh nhân thở khí oxy và uống thuốc thải độc. Sau đó, nhiều cháu bị nhẹ đã được cho về nhà, 6 cháu còn lại có triệu chứng nặng nên vẫn phải ở lại để theo dõi.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Duyên, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Quán Toan, cho biết khoảng hơn 7 giờ cùng ngày, Nhà máy Thép Việt Nhật đốt lò, xả khói bụi màu trắng đục phủ kín toàn bộ khu vực nhà trường. Chỉ ít phút sau, nhiều cháu học sinh có biểu hiện tức ngực, khó thở, choáng ngất, đau bụng và nôn, ngất xỉu.

Học sinh, giáo viên ngất xỉu hàng loạt do hít phải khí độc - Ảnh 2.

nhà máy thép Việt-Nhật

Trước sự việc trên, nhà trường đã gọi điện sang nhà máy Thép Việt Nhật yêu cầu ngừng hoạt động xả khói bụi, đồng thời gọi xe cấp cứu đến. Theo phản ánh, nhiều ngày nay, nhà máy thép Việt Nhật đã xả khí độc hại ra môi trường.

Phó Hiệu trưởng Trường THCS Quán Toan cho biết ngay trong sáng 6-1 đoàn cán bộ quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng cũng có mặt tại trường để đo đạc, quan trắc khí thải. Sau đó, đại diện quận Hồng Bàng, phường Quán Toan và Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) đã có buổi làm việc với Công ty Thép Việt Nhật.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phi, Trợ lý chủ tịch HĐQT Công ty CP Thép Việt Nhật cho biết, do túi lọc bụi của dây chuyền luyện thép bị cháy, nên dẫn đến sự cố khí thải tràn ra môi trường. Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty dừng hoạt động dây chuyền luyện thép để khắc phục sự cố đến khi đảm bảo quy định mới được hoạt động trở lại. Công ty phải báo cáo việc chấp hành luật bảo vệ môi trường, cả việc nhập khẩu và quản lý phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Được biết, cách đây vài năm, Nhà máy Thép Việt Nhật cũng đã từng xả khí độc làm nhiều học sinh khu vực này bị choáng, ngất.

K.Nga