Ngày hội Hoa anh đào Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) lần thứ nhất 2018 đã chính thức khai mạc vào sáng 27-1. Mặc dù ban tổ chức (BTC) và các "chuyên gia" trồng hoa đã tác động bằng nhiều cách như: "đâm", "chọt", "thọt", "chích"... thậm chí hơ lửa và tưới nước ấm vào gốc nhưng hoa mai anh đào vẫn không nở đúng dịp khai mạc.

Chẳng mấy người đến thưởng lãm

Hiện nay, trên địa bàn TP Đà Lạt có khoảng 200.000 cây mai anh đào, trong đó riêng Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có khoảng 35.000 cây.

Ngay tại khu nghỉ dưỡng SAM Tuyền Lâm, điểm diễn ra lễ khai mạc, BTC đặt điểm nhấn cho không gian ngày hội với gần 100 cây mai anh đào nhưng phần lớn đang trơ cành trụi lá và chẳng có hoa đã làm cho du khách thất vọng. Vì vậy, những ngày sau đó chẳng mấy người đến thưởng lãm.

Hội hoa anh đào chỉ thấy… mimosa - Ảnh 1.

Du khách thất vọng khi thưởng ngoạn ngày hội hoa anh đào lại chụp hình hoa mimosa

Chị Phạm Thảo, một du khách ở tỉnh Bình Dương, chua chát: "Chúng tôi đã rất hớn hở mua vé xe đi đến đây để thỏa sức chiêm ngưỡng nét đẹp đặc trưng của mai anh đào Đà Lạt nhưng lại phải chụp ảnh lưu niệm với hoa mimosa". Anh Trần Văn Nam, du khách đến từ TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), thất vọng: "Gia đình sắp xếp lịch đi Đà Lạt đúng vào ngày hội để ngắm hoa anh đào. Trên đường đi vào Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm thấy nhiều băng-rôn quảng cáo hấp dẫn, cứ nghĩ vào đến đây sẽ được chiêm ngưỡng loài hoa đẹp nhưng thật không ngờ...". Gay gắt hơn, vài thành viên trong đoàn khách đến từ TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thốt lên: "Nói đúng hơn là đi ngắm "củi khô" chứ có thấy hoa mai anh đào nào ở đây đâu (!?)".

Làm đủ cách, hoa vẫn "ngủ quên"

Nhiều người dân địa phương băn khoăn vì sao hội hoa anh đào cứ phải tổ chức ở hồ Tuyền Lâm khi hoa anh đào ở khu vực này chỉ được trồng cách đây không lâu. Nếu có hoa anh đào thì cũng không làm nên đặc trưng của Đà Lạt.

Trong khi đó, cách đây hơn 20 ngày, trên khắp các nẻo đường của tỉnh Lâm Đồng, từ trung tâm TP Đà Lạt cho đến huyện Lạc Dương nhuộm một màu hồng rực của hoa mai anh đào. Thế nhưng, hôm 17-1, BTC mới tổ chức họp báo công bố thời điểm khai mạc ngày hội mai anh đào sau đó 10 ngày. Nhiều ý kiến cho rằng nên khai hội ngay lúc đó để du khách kịp đến Đà Lạt thưởng thức song ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng BTC ngày hội, nhận định dù hoa mai anh đào bắt đầu nở nhưng chỉ từ 20%-50%; cuối tháng 1, hoa sẽ nở đồng loạt nên khai hội lúc này là hợp lý (!?).

Dù vậy, cho đến khi cận ngày diễn ra lễ hội, mai anh đào ở hồ Tuyền Lâm vẫn không ra hoa. "Cách đây 1 tuần, BTC, các chuyên gia và chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng SAM Tuyền Lâm đã tác động bằng cách đốt lửa gần gốc cây và đổ nước ấm vào gốc mai anh đào nhưng đến nay hoa vẫn không nở" - ông Thành thừa nhận. Ông Thành lý giải những ngày qua xuất hiện nhiều cơn mưa không mong muốn, mai anh đào rất nhạy cảm với thời tiết nên bị ảnh hưởng.

Năm ngoái, BTC cũng quyết tâm tổ chức ngày hội hoa anh đào nhưng rồi đã phải hủy vì gần đến ngày khai hội mà hoa vẫn "ngủ quên".

Mong thông cảm!

Theo một lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, đây là mùa hội hoa anh đào chứ không phải là lễ hội bởi hoa đào nở vào mùa Xuân mỗi năm.

"Ngày hội Hoa anh đào Đà Lạt năm nay tổ chức kết hợp cùng các doanh nghiệp, đồng thời kết hợp công bố Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và Giải thưởng TP Đà Lạt bền vững về môi trường ASEAN. Chúng ta không thể khẳng định hoa đào nở thời điểm nào và khu vực nào hoa đào nở đẹp vì loại hoa này rất nhạy cảm với môi trường thời tiết nên du khách thông cảm" - ông nói.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI