Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam vừa có văn bản gửi giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, để nêu quan điểm của Hội KTS Việt Nam về Đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt , Lâm Đồng (gọi tắt là Đồ án).

Văn bản do GS-TS-KTS Nguyễn Quốc Thông, Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc, Hội KTS Việt Nam ký, nhấn mạnh: "Vừa qua, Hội KTS Việt Nam nận được ý kiến của nhiều KTS thể hiện sự không đồng tình với một số nội dung của đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt. Sau khi nhận được đồ án do Sở Xây dựng tỉnh Lâm đồng cấp, Hội KTS Việt Nam đã họp Hội đồng Kiến trúc vào ngày 15-4 để trao đổi về Đồ án".

Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói gì về quy hoạch Đà Lạt? - Ảnh 1.

Theo đồ án quy hoạch trung tâm TP Đà Lạt thì rạp hát Hòa Bình sẽ bị dỡ bỏ - Ảnh: Đình Thi

Theo đó, Hội KTS Việt Nam cho rằng việc cải tạo chỉnh trang khu trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt là chủ trương đúng và cấp thiết. Bởi vì đây là khu phố thị trung tâm của Đà lạt đang xuống cấp, nhưng có giá trị đặc trưng và là một bộ phận cấu thành nên cấu trúc không gian đô thị Đà Lạt.

Hội KTS Việt Nam nhấn mạnh trong cải tạo, chỉnh trang cần chú trọng cân bằng giữa phát triển và bảo tồn. Phát triển nhưng không làm mất đi giá trị đặc trưng về quy hoạch, kiến trúc và cảnh quan của khu phố. Đồng thời, bảo tồn không chỉ giá trị vật thể (công trình kiến trúc và cảnh quan có giá trị) mà cả giá trị phi vật thể (di sản ký ức, lối sống và văn hóa địa phương).

"Để đảm bảo tính pháp quy của đồ án, cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng cũng cần kiểm tra các cơ sở pháp lý và quy trình thực hiện Đồ án" - Hội KTS Việt Nam lưu ý.

Cho ý kiến về Đồ án, Hội KTS Việt Nam đánh giá Đồ án có mặt tích cực như đã có giải pháp bảo tồn khu chợ Đà Lạt và chỉnh trang khu dân cư phía Tây là hợp lý; tạo nhiều không gian công cộng mở dưới dạng quảng trường và vườn hoa; khai thác không gian ngầm để đỗ xe và dịch vụ thương mại; tổ chức giao thông cơ giới, ưu tiên không gian cho người đi bộ.

Tuy nhiên, đồ án cũng có một số điểm không phù hợp, làm ảnh hưởng đến giá trị kiến trúc, văn hóa của khu vực này.

Cụ thể, đối với khu đồi Dinh, Hội KTS Việt Nam cho rằng Đồ án đưa giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây là không phù hợp. "Nên giữ là đồi Xanh. Có thể khai thác công trình Dinh Tỉnh trưởng vào mục đích du lịch cao cấp. Đồng thời có thể bổ sung thêm một số chức năng dịch vụ du lịch với kiến trúc quy mô nhỏ, không làm mất đặc trưng cảnh quan đồi Xanh của khu vực đồi Dinh"- Hội KTS Việt Nam, kiến nghị.

Đối với khu vực rạp Hòa Bình, Hội KTS Việt Nam đánh giá công trình kiến trúc ban đầu của rạp Hòa Bình do KTS G. Pineau thiết kế theo hướng tiền hiện đại. Trải qua thời gian, mặc dù công trình đã có nhiều thay đổi nhưng khu vực này vốn là không gian chợ truyền thống nên có giá trị như một di sản ký ức của cộng đồng dân cư Đà Lạt. "Do đó cần nghiên cứu để khai thác giá trị ký ức của không gian di sản này trong công trình mới".

"Công trình mới nên có quy mô vừa phải, tỉ lệ phù hợp với khung cảnh của khu phố và chú trọng mối liên kết với chợ Đà Lạt hiện nay như một thành phần chuyển tiếp không gian quan trọng của cấu trúc khu trung tâm Hòa Bình: phố - chợ - hồ Xuân Hương. Các chức năng mới, hiện đại cần thiết có thể cân nhắc để khai thác không gian ngầm"

Về tầm nhìn cảnh quan và mối liên kết công trình cũ - mới, Hội KTS Việt Nam cho rằng tầm nhìn cảnh quan từ khu phố Hòa Bình xuống không gian chợ, đặc biệt là tầm nhìn ra phía hồ Xuân Hương là ưu tiên quan trọng nhất, cần được chú trọng. Do đó, không nên xây dựng thêm công trình chắn tầm nhìn từ khu phố Hòa Bình ra hồ Xuân Hương như công trình hỗn hợp dịch vụ, thương mại đặt ở ngã ba phía đầu rạp Hòa Bình hay các công trình khách sạn, dịch vụ ở phía Đông quảng trường sóng hoa…

"Đặc biệt, cần lưu ý tính chất chuyển tiếp hài hòa giữa các công trình mới và cũ về tỉ lệ và khối tích công trình để đảm bảo hình thái thống nhất của không gian khu phố trung tâm Hòa Bình trong quá trình phát triển liên tục" - văn bản nêu nêu.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi tỉnh Lâm Đồng công bố đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế tỉ lệ 1/500 khu trung tâm Hòa Bình Đà Lạt, 77 thành viên Hội KTS TP HCM đã gửi đơn kiến nghị với nội dung cho rằng đồ án quy hoạch có chất lượng không phù hợp với cảnh quan và vị thế của Đà Lạt trong lịch sử đô thị Việt Nam; việc ban hành quyết định chưa tường minh có thể phá hủy di sản kiến trúc Đà Lạt.

Ngoài ra, nhóm KTS cũng gửi thư kiến nghị đến bộ trưởng Bộ Xây dựng, chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng, chủ tịch Hội KTS Việt Nam... khẩn cấp yêu cầu chính quyền tỉnh Lâm Đồng xem lại tính pháp lý, quy trình của đồ án, việc tổ chức không gian sử dụng đất trong đồ án có phù hợp với đặc thù của Đà Lạt không?

Hội KTS Việt Nam kiến nghị đơn vị tư vấn có thể tham khảo các ý kiến chuyên môn để hoàn chỉnh Đồ án đạt chất lượng cao, xứng tầm với đô thị Đà Lạt hiện đại, đồng thời phát huy được bản sắc độc đáo của một đô thị xanh, đô thị trong rừng.

Văn Duẩn