Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Hội nghị AMM bao gồm 3 phiên họp toàn thể gồm "Tình hình kinh tế thế giới và khu vực và vai trò lãnh đạo của APEC", "Tạo động lực mới cho tăng trưởng" và "Tạo động lực mới cho kinh tế khu vực". 

Mục tiêu của hội nghị là rà soát kết quả hợp tác APEC trong năm nay và hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC diễn ra trong ngày 10 và 11-11.

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế kéo dài hơn dự kiến - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị AMM ngày 8-11 Ảnh: APEC2017.VN

Phát biểu mở đầu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh APEC đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và phức tạp trong khu vực và trên thế giới, với thời cơ và thách thức đan xen. Tuy kinh tế đang trên đà phục hồi vững chắc song tốc độ tăng trưởng chưa được như kỳ vọng. 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra hy vọng tăng năng suất lao động nhưng kèm theo đó là lo ngại về tác động chuyển đổi. Ngoài ra, dù xu thế hợp tác và liên kết quốc tế tiếp tục được củng cố nhưng căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, thiên tai, an ninh mạng... vẫn gây ra nhiều cản trở. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các bộ trưởng cùng đề ra các biện pháp đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực để đưa APEC tiếp tục theo đuổi thương mại và đầu tư tự do và mở - như đã được đề ra trong các mục tiêu Bogor năm 1994.

M.Nhung