Ngày 25-1, Hội Nhà báo TP HCM cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức 2 sự kiện tại Đường sách TP gồm: Trao giải bìa báo Xuân Tân Sửu 2021; Khai trương sạp trưng bày và bán báo Xuân gây quỹ từ thiện.

Hằng năm trước thềm năm mới, các báo và tạp chí ở TP đều ra ấn phẩm báo Xuân như là một số báo đặc biệt nhất trong năm, trong đó bìa báo Xuân luôn được các báo đầu tư công sức từ ý tưởng cho đến hình thức thể hiện. Vì thế, Giải bìa báo Xuân TP HCM hằng năm luôn được độc giả trông đợi và là niềm vinh dự của các tòa soạn khi nhận giải.

Hội Nhà báo TP HCM tổ chức sạp bán báo Xuân làm từ thiện - Ảnh 1.

Bìa báo Xuân Tân Sửu 2021 của Báo Người Lao Động

Năm nay, Hội nhà báo TP phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức chấm và trao giải bìa báo Xuân Tân Sửu 2021.

Theo đó, giải bìa báo Xuân Tân Sửu sẽ được chấm theo tiêu chí: Đẹp, phù hợp tôn chỉ mục đích và mang đậm sắc xuân. Đối tượng dự thi là các cơ quan báo chí TP HCM có ấn phẩm báo Xuân 2021.

Điểm đặc biệt năm nay là Hội đồng chấm giải bao gồm toàn bộ các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo TP HCM (gồm Thường trực Hội Nhà báo TP và lãnh đạo các cơ quan báo chí) cùng đại diện Hội Nhiếp ảnh TP, Hội Mỹ thuật TP và Hội Xuất bản Việt Nam.

Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất (5 triệu đồng), 2 giải Nhì (3 triệu đồng/giải), 3 giải Ba (2 triệu đồng/giải) và 5 giải khuyến khích (1 triệu đồng/giải).

Theo Hội Nhà báo TP HCM, đây là lần đầu tiên Hội Nhà báo phối hợp Công ty Đường sách TP HCM tổ chức sạp báo Xuân Tân Sửu 2021 trưng bày và bán báo Xuân của một số cơ quan báo chí TP tại Đường sách TP HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1).

Tại đây, độc giả có thể đọc tại chỗ hoặc mua về. Điểm đặc biệt là sạp không có người bán. Độc giả tự chọn tờ báo Xuân mình yêu thích và tự trả tiền vào thùng từ thiện với đồng mức giá 50.000 đồng/tờ.

Hình thức vận hành của sạp báo Xuân Tân Sửu 2021 là nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa, nhân văn trong giao thương của người dân TP, và cũng nhằm tiến tới hình thành một phương thức phát hành báo chí không người bán lần đầu tiên trong cả nước.

Toàn bộ số báo Xuân trưng bày và bán tại sạp báo Xuân do các tòa soạn gửi tặng Ban Tổ chức. Số tiền bán báo thu được sẽ được Hội Nhà báo TP HCM và Công ty Đường sách TP HCM trao tặng cho những người dân đang có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện vui xuân đón Tết.

PHẠM DŨNG