Hôm nay, WEF ASEAN 2018 chính thức khai mạc

Tin mới

12/09/2018 01:28

Ngày 11-9, tại Hà Nội đã diễn ra phiên toàn thể diễn đàn mở với chủ đề: "ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư" trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018).

Nhiều tên tuổi trong giới công nghệ và kinh doanh đã dự với vai trò diễn giả như: Người sáng lập và là Chủ tịch điều hành WEF, ông Klaus Schwab; Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Công ty Google Ấn Độ - Rajan Anandan; giáo sư tài chính (thực hành) Đại học Quản lý Singapore - Annie Koh; Giám đốc điều hành, Tổng Công ty VNG Việt Nam Lê Hồng Minh…

Hôm nay, WEF ASEAN 2018 chính thức khai mạc - Ảnh 1.

Chủ tịch WEF ASEAN Klaus Schwab dự diễn đàn mở. (Ảnh do Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 cung cấp)

Phát biểu đề dẫn, Chủ tịch WEF ASEAN Klaus Schwab cho rằng so với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba thì cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) toàn diện hơn, với những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot… Điều đó, theo GS Klaus Schawab, sẽ giúp "định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống, định nghĩa lại chúng ta là ai? Muốn thành công trong tương lai cần tận dụng lợi thế đến từ CMCN 4.0".

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trong phát biểu chào mừng khẳng định thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã chủ động tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành, phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh, bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển; thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các tác động của CMCN 4.0.

Tại cuộc họp báo cùng ngày liên quan giới trẻ và việc làm trong khuôn khổ hoạt động của WEF, ông Justin Wood - Giám đốc khu vực châu Á của WEF - cho biết dựa trên một điều tra xã hội học theo đặt hàng của WEF, với sự tham gia của 64.000 người trẻ (đến 30 tuổi) 7 nước Đông Nam Á, phần đông giới trẻ ASEAN lạc quan với cơ hội việc làm trong CMCN 4.0. Có tới 51% số người trẻ được hỏi cho rằng công nghệ làm tăng cơ hội việc làm và 67% cho rằng công nghệ sẽ giúp kiếm nhiều tiền hơn.

Hôm nay, WEF ASEAN 2018 chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 43 quốc gia, trong đó có 300 đại biểu đến từ các nước bên ngoài ASEAN. Hơn 70 nhà lãnh đạo trẻ, 7 lãnh đạo nhà nước hoặc chính phủ và hơn 90 nhân vật đại diện cho các quốc gia ASEAN sẽ tham dự diễn đàn. Có 53 phiên họp chính thức và 35 phiên thảo luận cộng đồng trong khuôn khổ diễn đàn.


Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI