Chiều 23-11, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo về việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-11, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội, với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Sắp diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX - Ảnh 1.

Buổi họp báo thông tin Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX chiều 23-11

Với chủ đề "Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX là một sự kiện quan trọng được tiến hành theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022) vừa qua đã diễn ra trong bối cảnh phần lớn thời gian nhiệm kỳ phải đối diện với những khó khăn, thách thức chưa từng diễn ra trong phòng, chống dịch COVID-19.

Dù vậy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã điều hành linh hoạt, sáng tạo các hoạt động phật sự của Giáo hội. Các ban, viện trung ương, ban trị sự các cấp đã đạt được những mục tiêu, kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ.

Trong đó, công tác từ thiện an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được thực hiện thường xuyên, liên tục với giá trị hơn 7.000 tỉ đồng. Công tác ích nước, lợi dân, ích đạo, lợi đời có sự phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong hệ thống chính trị. Từ đó có hiệu quả thiết thực chung tay thực hiện tốt sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo.

Đồng hành cùng với sự đổi mới của đất nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều thành tích trong công tác chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Sắp diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX - Ảnh 2.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phát biểu tại họp báo

Cũng theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Đại hội lần này có nhiệm vụ cử hành nghi thức suy tôn Đức Pháp chủ và Hội đồng Chứng minh; suy cử Chủ tịch và Hội đồng trị sự nhiệm kỳ 2022-2027; nghi thức tấn phong Giáo phẩm tại đại hội. Thực hiện nghi thức tuyên dương khen thưởng của Giáo hội và nhà nước trao tặng các tập thể ban, viện trung ương, ban trị sự và cá nhân chư tôn đức tăng ni, cư sĩ phật tử thành viên Giáo hội. Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội kỳ này là tiến hành tu chỉnh Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số phật sự quan trọng khác.

Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ tập trung thảo luận và quyết tâm thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm của toàn thể tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài trong nhiệm kỳ IX (2022 - 2027) sẽ thực hiện thành công 12 mục tiêu, chương trình tổng quát mà Đại hội IX hướng tới.

Trong đó, nêu cao kỷ cương, giới luật, gắn liền trách nhiệm trong mọi hoạt động phật sự của tăng ni, phật tử là trên hết, trước hết. Nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, xây dựng, phát triển giáo hội vững mạnh trong hội nhập quốc tế; vững vàng kiên định trên con đường phụng sự theo lý tưởng: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội.

N.Dung