Thống kê của Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP HCM cho thấy, sau 15 ngày ra quân (từ 16 đến 30-7), với 14.220 trường hợp bị kiểm tra thì có tới 10.547 phương tiện vi phạm bị lập biên bản, tổng số tiền xử phạt hơn 3,8 tỉ đồng. Số trường hợp môtô vi phạm là 9.269 xe, 727 xe khách và 551 xe container.

Theo Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, các vi phạm chủ yếu là chở quá số người quy định; vi phạm về nồng độ cồn; chạy quá tốc độ; lưu thông không đúng phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm...


Hơn 10.500 xe bị xử lý sau nửa tháng CSGT TP HCM ra quân  - Ảnh 1.

Trong đợt cao điểm, CSGT tập trung phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm như nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chạy quá tốc độ...

Trước đó, từ ngày 15-7, Phòng CSGT Đường bộ- Đường sắt Công an TP HCM ra quân thực hiện cao điểm chuyên đề tổng kiểm soát các loại xe khách, container và môtô trên địa bàn TP HCM.

Thời gian thực hiện được chia làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 15 đến 29-7 và đợt 2 từ 30-7 đến 14-8. Sau thời gian này, Phòng CSGT Đường bộ- Đường sắt sẽ sơ kết, đánh giá kết quả và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Trong đợt thực hiện cao điểm này, CSGT tập trung phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm như nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chạy quá tốc độ, dừng đỗ không đúng quy định, chở quá số người... Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh các hoạt động phòng chống đua xe trái phép và tăng cuờng công tác quản lý địa bàn.

Hơn 10.500 xe bị xử lý sau nửa tháng CSGT TP HCM ra quân  - Ảnh 2.

Trong quá trình thực hiện, khi dừng phương tiện, CSGT bằng các biện pháp nghiệp vụ sẽ tiến hành kiểm soát để kịp thời phát hiện các vi phạm...

Trong quá trình thực hiện, khi dừng phương tiện, CSGT bằng các biện pháp nghiệp vụ sẽ tiến hành kiểm soát để kịp thời phát hiện các loại giấy tờ giả hoặc tẩy xóa, sửa chữa... Nếu không vi phạm, CSGT trả lại giấy tờ đang kiểm soát, cảm ơn về sự hợp tác của tài xế. Trường hợp phương tiện đã được kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm mới thì bị tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định.

Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như tài xế sử dụng ma túy, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng gian, hàng giả…, tùy trường hợp cụ thể sẽ bị đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện và CSGT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý theo thẩm quyền.

Trong quá trình thực hiện, trường hợp xảy ra các hành vi chống đối, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng thì lực lượng CSGT sử dụng camera để ghi nhận lại sự việc, đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng khác ngăn chặn hành vi chống đối, lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao cho các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định.

Tin-ảnh: G.Minh