Từ tối qua (17-3), lực lượng quân đội phối hợp với chính quyền huyện Thuận Nam đã lập chốt chặn ở 8 điểm quanh thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam), nơi có 2 trường hợp dương tính với virus gây Covid-19. Toàn bộ thôn với hơn 900 hộ/5.000 nhân khẩu bị phong tỏa.

Liên quan đến bệnh nhân số 61, qua rà soát, huyện đã yêu cầu cách ly tập trung 47 trường hợp. Bệnh nhân số 67 là người cùng đoàn đi Malaysia với bệnh nhân 61 nên từ trước đó đã cách ly. Tuy nhiên, do trước khi cách ly, bệnh nhân này đi nhiều nơi nên số lượng người tiếp xúc gần là 67 người. Những người này sẽ phải cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh.

Hơn 110 người tiếp xúc gần với 2 người mắc Covid-19 ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

Cách ly tập trung tại đơn vị quân đội

Ông Lê Vũ Chương, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Ninh Thuận, cho biết tính đến trưa nay (18-3), Sở đã đưa 41 trường hợp vào trường quân sự địa phương để cách ly tập trung. Bên cạnh đó, tại khoa mới xây (chưa đưa vào sử dụng) của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cũng đang trưng dụng làm khu cách ly 25 trường hợp khác (bao gồm các trường hợp cũ liên quan đến du khách người Pháp). Các trường hợp cách ly sức khỏe ổn định, chưa có các triệu chứng của bệnh.

"Hiện nay, bệnh nhân 67 trước đây là người tiếp xúc gần (f2) bây giờ trở thành nguồn lây (f1) nên chúng tôi đang tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng rà soát toàn bộ thời gian, địa điểm để xác định số người mà các bệnh nhân này đã tiếp xúc. Người dân cũng nên phối hợp với chính quyền để tự giác khai báo nhằm tránh dịch bệnh lây lan. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ xem xét quy định hiện này để tham mưu Ban chỉ đạo, UBND tỉnh Ninh Thuận có thể công bố dịch ở địa phương"- ông Chương cho hay.

Trước đó, UBND tỉnh này cũng đã quyết định cách ly y tế thôn Văn Lâm 3 vào lúc 20 giờ ngày 17-3. Thời gian cách ly tối thiểu 28 ngày và có thể dài hơn.

Được biết, bệnh nhân 61 và 67 cùng 5 người khác đi Malaysia từ ngày 26-2. Đến ngày 4-3, cả nhóm đi trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM). Tối 5-3, họ đi ôtô về Ninh Thuận. Sau đó, những người này dự đám cưới, đi lễ, khám bệnh...

Đến ngày 15-3, ông B.T.T (42 tuổi, trú tại thôn Văn Lâm 3, bệnh nhân thứ 61) nhập viện vì đau họng, sốt cao, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến sáng 18-3, kết quả xét nghiệm cho thấy nam bệnh nhân cùng đi với bệnh nhân 61 (36 tuổi, địa chỉ ở thôn Văn Lâm 3) nhiễm Covid-19, trở thành bệnh nhân thứ 67 ở nước ta.

Kỳ Nam