Chiều 9-9, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có báo cáo gửi Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh về tình hình kiểm tra hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển.

Theo đó, những ngày qua, tại bờ biển các xã Vĩnh Thái, Kim Thạch và thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh xuất hiện tình trạng dầu vón cục dạt vào với khối lượng hơn chục tấn, kéo dài hàng chục km.

Hơn 20 km bờ biển Quảng Trị xuất hiện dầu vón cục dạt vào, khối lượng hơn chục tấn - Ảnh 1.

Dầu vón cục dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Trị

Qua kiểm tra thực địa, lực lượng chức năng ghi nhận khoảng 12 km dọc bờ biển xã Vĩnh Thái có hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào. Chiều ngang trung bình bờ cát có dầu khoảng 1 - 2 m, khối lượng khoảng 7 tấn dầu vón cục.

Tại xã Kim Thạch, khoảng 6 km bờ biển xuất hiện tình trạng này với chiều ngang trung bình bờ cát có dầu từ 1 - 2 m, khối lượng khoảng 4,5 tấn dầu. Dọc bờ biển Cửa Tùng, tình trạng dầu vón cục dạt vào kéo dài khoảng 3 km với khối lượng khoảng 2 tấn.

Hơn 20 km bờ biển Quảng Trị xuất hiện dầu vón cục dạt vào, khối lượng hơn chục tấn - Ảnh 2.

Dầu vón cục dạt vào dọc bờ biển xã Vĩnh Thái

Theo UBND huyện Vĩnh Linh, dầu vón cục trôi dạt dọc bờ biển được xem là chất thải nguy hại và phải được thu gom, xử lý. Vì vậy, huyện đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị chỉ đạo, xây dựng phương án xử lý dầu vón cục và hỗ trợ kinh phí thu gom, vận chuyển.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị chuyên môn của sở đã đến bờ biển các xã, thị trấn trên ghi nhận, kiểm tra. "Tỉnh sẽ sớm có biện pháp thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải này"- ông Khoa khẳng định. 

Trước đó, từ ngày 31-8 đến 1-9, dọc bờ biển các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình cũng xuất hiện lượng lớn dầu vón cục được sóng biển đánh dạt vào, gây ô nhiễm môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình sau khi kiểm tra đã cho biết đây là chất thải nguy hại, có thể do tàu lén lút xả ra biển.
Đức Nghĩa