Sáng 22-9, ông Trần Văn Tiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đang khẩn trương huy động 40 công nhân vệ sinh môi trường ra dọc 8 km bờ biển (thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà) để thu gom một lượng lớn rác thải ồ ạt tấp vào.

Hơn 7 tấn rác thải bủa vây 8km bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 1.

8 km bờ biển đang ô nhiễm nặng do bị rác thải bủa vây suốt 3 ngày nay

Theo người dân và du khách tham quan, rác tấp vào bờ biển ồ ạt suốt 3 ngày nay. Lượng rác tấp vào chủ yếu là củi khô kèm theo một lượng lớn túi ni lông và chai nhựa khiến bờ biển Đà Nẵng kéo dài từ khu vực Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn) đến khu vực Mân Quang (quận Sơn Trà) trở nên nhếch nhác và đang ô nhiễm nặng vì bị rác thải bủa vây.

Hơn 7 tấn rác thải bủa vây 8km bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chai nhựa và túi ni lông cũng ồ ạt tấp vào bờ biển Đà Nẵng

Ngoài ra, một lượng lớn rác thải và nước thải chảy ra từ các hệ thống cửa xả thoát nước mưa phía đông của thành phố khiến bãi biễn bị ô nhiễm thêm.

Clip ngập tràn rác ở biển Đà Nẵng

Trong sáng cùng ngày, nhiều du khách tham quan đi bộ ra khu vực bãi biển Mỹ Khê đều tỏ ra nuối tiếc không được tắm biển vì lượng rác thải tấp vào quá nhiều, trong khi nhìn xung quanh thì có vài công nhân đang miệt mài thu gom nhưng vẫn chưa đâu vào đâu.

Hơn 7 tấn rác thải bủa vây 8km bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 4.

Theo người dân và du khách tham quan, rác tấp vào bờ biển ồ ạt suốt 3 ngày nay

"Chính quyền thành phố nên có đội công nhân vệ sinh môi trường túc trực thường xuyên tại các bãi biển. Mỗi khi rác tấp vào, dù nhiều đến mấy, việc thu gom cũng trở nên dễ dàng hơn. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, du khách tham quan như chúng tôi sẽ cảm thấy lo lắng và bất an hơn vì sợ bãi biển bị ô nhiễm" – anh Phạm Tấn Hải, du khách đến từ Hải Phòng, cho biết.

Hơn 7 tấn rác thải bủa vây 8km bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 5.

Nhiều du khách tham quan đi bộ ra khu vực bãi biển Mỹ Khê đều tỏ ra bức xúc vì lượng rác thải tấp vào quá nhiều

Ông Trần Văn Tiên cho biết lượng rác tấp vào bờ chủ yếu là củi khô nên việc thu gom trở nên hết sức khó khăn, trong khi đoạn bờ biển bị rác thải tấp vào và bủa vây 3 ngày nay lại kéo dài đến 8 km. Đối với lượng rác là củi khô có khối lượng lớn, đơn vị sẽ dùng máy cưa để cưa, giúp công nhân dễ vận chuyển lên khu vực có xe thu gom để chở đi.

Hơn 7 tấn rác thải bủa vây 8km bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 6.

Nhiều ụ rác sau vẫn chưa được các công nhân thu dọn để tránh ô nhiễm tại bãi biển Mỹ Khê

"Mấy ngày nay do có mưa lớn nên có thể rác từ khu vực đầu nguồn các sông đổ về rồi chảy ra biển, sau đó tấp vào bờ. Chúng tôi đang khẩn trương huy động 40 công nhân ra khu vực có rác tấp vào để thu gom theo từng đoạn. Dự kiến trong chiều nay, toàn bộ lượng rác thải khoảng hơn 7 tấn sẽ được các công nhân thu gom và đưa đi xử lý theo quy định" – ông Tiên thông tin.

Hơn 7 tấn rác thải bủa vây 8km bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 7.

Nhiều ụ rác sau khi được gom vẫn chưa được các công nhân thu dọn để tránh ô nhiễm tại bãi biển Mỹ Khê

Hiện các công nhân vệ sinh môi trường đang ưu tiên thu gom rác tại khu vực biển Mỹ Khê và khu vực khác đến bãi biển Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn).

Hơn 7 tấn rác thải bủa vây 8km bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 8.

Các công nhân vệ sinh môi trường đang khẩn trương thu gom rác

V. Quyên