Sáng 1-2, Sở Y tế Hà Nội thông tin về ca mắc Covid-19 mới (BN 1819) lây nhiễm trong cộng đồng và lịch trình của ca bệnh tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hơn 90 người tại 2 trường học liên quan đến bệnh nhân 1819 - Ảnh 1.

Nhiều học sinh ở Hà Nội được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Ngô Nhung

Bệnh nhân là Đ.T.L. (SN 1973), địa chỉ 51/49 tổ 21, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Bệnh nhân làm du lịch cho đoàn từ Hàn Quốc đến Việt Nam. Hơn 1 năm nay, bệnh nhân L. chỉ ở nhà không đi làm.

Ngày 23-1, bệnh nhân đi cùng gia đình gồm bố đẻ và 2 con trai cùng đi trên xe Limousine về Bạch Đằng, Chí Linh, Hải Dương.

Ngày 24-1, bệnh nhân cùng gia đình đi dự đám cưới tại nhà hàng tiệc cưới Việt Tiên Sơn (địa chỉ ở Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương) dự đám cưới cùng với BN 1814. Buổi chiều cả gia đình cùng về Hà Nội bằng xe riêng của cháu ở Hải Dương. Sau khi từ Hải Dương về Hà Nội, bệnh nhân thấy bị đau rát họng đã tự cách ly tại nhà. 2 con trai vẫn đi học bình thường. Con trai lớn học tại Khoa Cơ - kỹ thuật và tự động hóa trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Con trai bé học lớp 6A10 trường THCS Dịch Vọng.

Ngày 30-1, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm (lấy mẫu người từ vùng dịch) và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xác định dương tính với SARS-CoV-2 tối 31-1. Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Liên quan đến bệnh nhân này có 4 trường hợp F1, trong đó, tại Cầu Giấy là 3 trường hợp, Hải Dương là 1 trường hợp. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại DI4, D15; F308 Quân đoàn 1.

90 trường hợp F2, trong đó tại THCS Dịch Vọng là 87 trường hợp, ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội là 3 trường hợp.

Hiện nay, lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ nhà và các khu vực liên quan.

Chỉ trong 4 ngày từ 28-1 đến 31-1, Hà Nội đã liên tiếp ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp đều có mối liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương.
B.H.Thanh