Họp báo công bố kết quả giải quyết khiếu nại, khiếu kiện ở Khu Công nghệ cao TP HCM - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo

Chiều 6-8, UBND TP HCM đã tổ chức họp báo để thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) liên quan đến dự án Khu công nghệ cao quận 9. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo. 

Họp báo công bố kết quả giải quyết khiếu nại, khiếu kiện ở Khu Công nghệ cao TP HCM - Ảnh 2.

Khiếu nại, khiếu kiện ở dự án Khu công nghệ cao đã kéo dài hơn 20 năm

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM Từ Lương đã thông báo tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của TTCP và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại dự án.

Ông Từ Lương cho biết ngay từ khi có báo cáo Kết luận số 659/2017 của TTCP và Thông báo số 370/2017 của Văn phòng Chính phủ về kết luận, chỉ đạo liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại dự án Khu công nghệ cao TP HCM, UBND TP đã chỉ đạo các sở - ngành và đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu cho UBNDTP thực hiện nghiêm túc, dứt điểm ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. 

Họp báo công bố kết quả giải quyết khiếu nại, khiếu kiện ở Khu Công nghệ cao TP HCM - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM Từ Lương

TP HCM cũng thành lập ngay tổ công tác liên ngành do Chủ tịch UBND quận 9 làm tổ trưởng để nghiên cứu, rà soát hồ sơ bồi thường, mời tiếp xúc và ghi nhận nguyện vọng của 49 trường hợp khiếu nại, tố cáo theo kết luận của TTCP.

Đề xuất chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất trong phần diện tích gần 41 ha nằm trong quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao TP theo đúng quy định của pháp luật tại thời điểm tháng 4-2017.

Đến nay, UBND TP HCM đã thực hiện xong 4/8 nội dung, cụ thể: tổ chức công bố công khai quy hoạch Khu Công nghệ cao; rà soát kiểm tra việc hoán đổi "1.111,5 m2 đất công" cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Tuấn; rà soát kêu gọi đầu tư và kiểm điểm các tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan.

Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết là: thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích gần 41 ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo…

Theo ông Từ Lương, từ khi có phát sinh khiếu nại tố cáo của công dân, thường trực UBND TP HCM đã nhiều lần tiếp xúc đối thoại với công dân. Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 9 tổ chức hơn 30 buổi tiếp từng hộ dân để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, đồng thời xin ý kiến của các hộ dân bị thu hồi đất về dự kiến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Sau đó, Chủ tịch UBND TP đã tổ chức 3 buổi tiếp các hộ dân để công bố chính sách và tiếp tục lắng nghe ý kiến của các hộ dân.

Tại các buổi tiếp dân, Chủ tịch UBND TP HCM đã thay mặt chính quyền TP nhận trách nhiệm đối với các hộ dân về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án Khu Công nghệ cao như TTCP đã kết luận.

Đối với các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích gần 41 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao, TP sẽ khẩn trương hoàn thiện pháp lý để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân trong thời gian tới.

Đối với các hộ dân có khiếu kiện thể hiện sự đồng ý chính sách, các cơ quan có thẩm quyền của TP sẽ hoàn thiện pháp lý, hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư để triển khai bố trí nền tái định cư chậm nhất là cuối tháng 11-2019 nhằm sớm ổn định đời sống của người dân.

Đối với các hộ dân có khiếu kiện nhưng chưa đồng thuận chính sách, TP sẽ cầu thị tiếp thu ý kiến để tiếp tục nghiên cứu, trao đổi thêm với các cơ quan có thẩm quyền sớm trả lời cho các hộ dân.

"Thành ủy và chính quyền TP HCM rất tôn trọng, quan tâm đến quyền lợi hợp pháp và đời sống của người dân có khiếu kiện bị thu hồi đất thuộc dự án Khu Công nghệ cao. Chính quyền TP cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách cho các hộ dân và sẽ quan tâm tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện" – ông Từ Lương nhấn mạnh.

Khu Công nghệ cao TP HCM được thành lập ngày 24-10-2002. Đây là một trong 3 khu công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của TP HCM. Công tác thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao TP được thực hiện theo Luật Đất đai năm 1993, sửa đổi bổ sung năm 1998, 2001 và Nghị định 22/1998 của Chính phủ.

UBND quận 9 tổ chức thu hồi đất của dự án theo các Quyết định thu hồi đất số 2666 ngày 27-6-2002; Quyết định số 27 ngày 18-7-2003 và Quyết định số 2193 ngày 19-5-2004 của UBND TP. Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân được thực hiện theo Quyết định số 121/2002 ngày 1-11-2002 của UBND TP.

Dự án có tổng diện tích hơn 913 ha, trong đó: 801 ha đất phải thu hồi, 112 ha đất sông, rạch, thuỷ lợi, giao thông. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án là hơn 3.100.

Đến nay, UBND quận 9 đã hoàn thành công tác kiểm kê với tất cả các hộ bị ảnh hưởng và ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ. Tổ chức bố trí tái định cư cho hơn 1.546 hộ dân với 1513 nền và 211 căn hộ chung cư. Đã có 3.076 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 794 ha, đạt hơn 99%. Dự án còn 35 hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, diện tích chưa thu hồi hơn 6 ha.

Theo kết luận của TTCP đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thống nhất, trong quá trình tổ chức thực hiện dự án, UBND TP HCM có một số thiếu sót liên quan đến trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và thực hiện quy hoạch làm phát sinh việc khiếu nại, tố cáo của người dân.

Chi thêm 1.400 tỉ bồi thường dự án Khu Công nghệ cao

Liên quan tới dự án này, mới đây, tại kỳ họp thứ 15 hồi tháng 7-2019, HĐND TP HCM đã ra nghị quyết chấp thuận bổ sung kế hoạch vốn đầu tư trung hạn cho dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao TP. Kinh phí này lấy từ nguồn dự phòng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020 của TP với tổng số vốn 1.471 tỉ đồng.

Theo UBND TP HCM, việc bổ sung kinh phí phát sinh cho dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao là thực hiện Thông báo số 370 ngày 17-8-2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao.

Phan Anh - Ảnh: Hoàng Triều