Ngày 20-8, thông tin cho biết Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Bùi Xuân Huấn (tức Huấn "hoa hồng", SN 1985, quê Yên Bái) vì đã xúc phạm uy tín, danh dự của thanh niên, công chức TP HCM trên mạng xã hội.

Huấn hoa hồng bị xử phạt vì xúc phạm thanh niên, công chức TP HCM - Ảnh 1.

Huấn "hoa hồng" làm việc với cơ quan chức năng ở vụ việc khác - Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, ngày 21-4-2020, Bùi Xuân Huấn sử dụng Facebook cá nhân Huấn "hoa hồng" để livestream bán hàng. Trong quá trình livestream, Huấn "hoa hồng" đã có phát ngôn: "... Nó bảo bố mày nghiện, cái bọn ngu nó mới nghĩ thế, còn mày, mày có tiền để mà chơi không mà nghiện, tao nói cho mày nghe, chơi cái kẹo cái ke, mày có đủ tiền để mà nghiện không mày mà chửi cái dân chơi kẹo ke mà nghiện, thì mày vào Sài Gòn không có đường về luôn, thanh niên ở trong này, kể cả công chức 80% là chơi mẹ nó hết rồi...".

Tại buổi làm việc, Bùi Xuân Huấn không cung cấp được bằng chứng chứng minh 80% công chức, thanh niên ở TP HCM sử dụng ma túy. Qua đó, việc cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook của Huấn "hoa hồng" đã xúc phạm uy tín, danh dự của thanh niên, công chức TP HCM vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên

Căn cứ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính tại Điều 101 Nghị định số 15/2010/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội, đã ra quyết định xử phạt Bùi Xuân Huấn 7,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, buộc Huấn "hoa hồng" phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Trước đó, đầu tháng 7-2020, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối tượng Bùi Xuân Huấn với mức phạt 17,5 triệu đồng do có hành vi xuất bản, phát hành hai cuốn sách "Đệ nhất kiếm tiền" và "Bí kíp kinh doanh online" nhưng không có quyết định xuất bản của Nhà xuất bản, cơ quan chức năng có thẩm quyền theo Điều 10, Luật Xuất bản 2012 và hành vi thực hiện bán 2 cuốn sách khi không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo Điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Bùi Xuân Huấn được biết đến với biệt danh Huấn "hoa hồng", thường xuyên livestream trên mạng xã hội Facebook với các hình ảnh khoe tiền, khoe tài sản và bán hàng online. Huấn "hoa hồng" cũng từng bị đưa đi cai nghiện bắt buộc.
Nguyễn Hưởng