Thông tin từ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam ngày 12-9 cho biết UBND TP Nha Trang và Cơ quan Austrade thuộc Chính phủ Úc đang phối hợp thực hiện chương trình hợp tác đào tạo nâng cao kỹ năng cứu hộ biển cho đội ngũ nhân viên cứu hộ thuộc Ban Quản lý Vịnh Nha Trang.

Huấn luyện viên cấp cao Úc đào tạo cứu hộ biển tại Nha Trang - Ảnh 1.

Giám đốc Đào tạo Học viện Surf Lifesaving Australia Queensland cùng 2 huấn luyện viên cứu hộ cấp cao đã bắt đầu chương trình đào tạo chuyên sâu trong vòng 10 ngày về cứu hộ biển cho 40 nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp thuộc Ban Quản lý Vịnh Nha Trang. UBND TP Nha Trang cũng đã mời các nhân viên cứu hộ của các khách sạn và khu nghỉ mát lớn trong địa bàn thành phố tham gia vào chương trình đào tạo này.

Học viện Lifesaving Australia Queensland là đơn vị đào tạo của tổ chức Surf Life Saving Queensland, được thiết lập để thực hiện các chương trình giáo dục đào tạo khẩn cấp và chăm sóc cứu nạn cho đội ngũ nhân viên cứu hộ và cộng đồng dân cư nói chung. Hàng năm, Học viện cung cấp các khoá đào tạo về chăm sóc khẩn cấp thiết yếu, bao gồm các khóa học sơ cứu và kỹ năng CPR (hô hấp nhân tạo) cho cộng đồng và nhân viên cứu hộ biển.

"Chúng tôi rất vui khi có mặt tại đây để chia sẻ một lượng dồi dào các kiến thức và kỹ năng mà tổ chức Surf Lifesaving Queensland đã phát triển trong 100 năm qua"- ông Ken Clark, Giám đốc Đào tạo Học viện Lifesaving Úc Queensland chia sẻ.

UBND TP Nha Trang cũng sẽ làm việc với Austrade và Surf Life Saving Queensland để đánh giá tiềm năng sử dụng các công nghệ khác nhau trong cứu hộ bãi biển, cũng như thử nghiệm các thiết bị mới như camera giám sát nằm ở các vị trí trọng yếu dọc theo bờ biển, ngoài các đèn báo phản ứng khẩn cấp tại nhiều vị trí nguy hiểm khác.

Huấn luyện viên cấp cao Úc đào tạo cứu hộ biển tại Nha Trang - Ảnh 2.

Huấn luyện viên cấp cao Úc đào tạo cứu hộ biển tại Nha Trang - Ảnh 3.

Huấn luyện viên cấp cao Úc đào tạo cứu hộ biển tại Nha Trang - Ảnh 4.

Kể từ khi thành lập, nhân viên cứu hộ và đội cứu hộ tình nguyện của Surf Life Saving Queensland đã trực tiếp cứu sống hơn 135.000 người thông qua các kỹ năng cứu nạn dưới nước. Đồng thời, đơn vị này cũng đã đào tạo hơn 10 triệu người về an toàn lướt sóng và an toàn biển thông qua các chương trình giáo dục và các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng. Surf Life Saving Queensland là tổ chức trực tiếp liên kết và là một phần của Surf Life Saving Australia (SLSA) và Liên đoàn Cứu Hộ Quốc tế (ILS).

Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang, ông Lê Hữu Thọ cho rằng với tầm nhìn xây dựng một thành phố thông minh và an toàn giúp Nha Trang nâng cao tối đa tiềm năng du lịch của mình, ông tin rằng chương trình đào tạo sẽ nâng tầm dịch vụ cứu hộ biển của TP Nha Trang lên tầm tiêu chuẩn quốc tế.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick cho biết Úc được bao quanh bởi đại dương và bờ biển gập ghềnh nên việc cứu hộ bãi biển, an toàn và giám sát là một ưu tiên ở tầm quốc gia.

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Úc