Sáng 14-4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn Đại biểu Đảng, nhà nước dâng hương lên các Vua Hùng.

An ninh tuyệt đối

Sáng cùng ngày, hàng vạn người từ khắp mọi miền của Tổ quốc cũng tụ hội về Đền Hùng. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hoạt động của ngày chính hội, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ trực chiến; đồng thời đề nghị Bộ Công an hỗ trợ 138 cán bộ, chiến sĩ đặc nhiệm chống khủng bố, rà soát bom mìn và bổ sung hỗ trợ xe cảnh sát giao thông dẫn đoàn.

Theo ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, năm nay, ban tổ chức cho lập nhiều lớp hàng rào phân luồng từ xa, bố trí lực lượng an ninh ở các khu vực trọng điểm để ngăn chặn tình trạng quá tải, chen lấn, xô đẩy.

Ông Nguyễn Văn Tám (48 tuổi, ngụ TP HCM) chia sẻ: "Đây là lần thứ ba tôi về Giỗ Tổ Hùng Vương. Với tôi, nơi này là nguồn cội của dân tộc Việt Nam. Dù ở đâu, tôi cũng mong các con luôn hiểu và tự hào về vùng đất Tổ linh thiêng".

Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, năm nay, tuy ở ngày chính hội không đông như mọi năm nhưng bù lại trong các ngày diễn ra Lễ hội thì lượng du khách rất lớn. Tổng số du khách trong lễ hội năm nay trên 7 triệu lượt người.

Hướng về đất Tổ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương các Vua Hùng

500.000 mâm cỗ dâng lên các Vua Hùng

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, trên địa bàn hiện có khoảng 500.000 hộ gia đình. Năm nay là năm đầu tiên lãnh đạo tỉnh kêu gọi mỗi gia đình chuẩn bị một mâm cơm tri ân và thắp hương tại nhà để giảm tải cho Đền Hùng, nhường không gian cho du khách từ xa đến.

Trong không gian ấm cúng của ngôi nhà ở phường Gia Cẩm (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), ngay từ sáng sớm, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam tất bật luộc gà, thổi xôi để làm mâm cỗ dâng lên các Vua Hùng. Đúng vào thời điểm chủ lễ đọc chúc văn trên Đền Thượng thì gia đình ông Nam cũng như những gia đình khác ở tỉnh Phú Thọ đồng loạt thắp hương dâng lên các Vua Hùng.

"Mâm cơm dâng các Vua Hùng của gia đình tôi cơ bản cũng giống như mâm cơm cúng truyền thống, có bánh chưng, bánh giầy, thịt gà, thủ lợn… Đây cũng là việc làm để nhắc nhở con cháu biết đến và duy trì truyền thống tốt đẹp của người con đất Tổ" - ông Nam bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, sau khi có chủ trương của tỉnh về việc mỗi gia đình chuẩn bị một mâm cơm tri ân dâng lên các Vua Hùng thì người dân hưởng ứng nhiệt tình. Tại những địa phương gần Đền Hùng, việc làm này đã trở thành một phong trào lan tỏa sâu sắc trong nhân dân nhiều năm qua.

Phát triển nhờ sức mạnh cội nguồn

Cùng ngày, tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (quận 9, TP HCM), Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu bày tỏ: "Cùng với đồng bào cả nước, hôm nay nhân dân TP HCM long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, cùng thành kính hướng về Quốc Tổ với lòng biết ơn sâu sắc, lòng tự hào của lớp cháu con về công ơn tạo dựng, đắp bồi giang sơn. Biết ơn Quốc Tổ là biết ơn bao thế hệ cha ông đã ngã xuống cho đất nước được đứng lên, tự do, độc lập, thống nhất, phát triển".

Theo bà Châu, thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam - những người cùng chung cội nguồn. Sức mạnh cội nguồn ấy đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

"Với tinh thần đó, những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định - TP HCM tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước "cùng cả nước - vì cả nước", "đi trước - về trước" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP nhấn mạnh.

Cùng thời điểm trên, tại Đền thờ các Vua Hùng ở Công viên Văn hóa Suối Tiên, Công viên Tao Đàn và Thảo Cầm Viên, các nghi thức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương cũng được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính.

Ph.Anh

Bài và ảnh: HUY THANH