icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hút vốn và công nghệ xanh từ châu Âu

THÁI PHƯƠNG

Việt Nam cam kết cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư châu Âu với dòng vốn xanh và công nghệ tiên tiến, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển bền vững

Ngày 28-11, tại TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (Green Economy Forum & Exhibition - GEFE) năm 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) châu Âu (EU) tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức. Sự kiện nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được cam kết tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) và các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030. Đồng thời, giúp đẩy mạnh kết nối, hợp tác phát triển bền vững, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và các nước EU.

Lợi ích lớn từ năng lượng xanh

Ông Virginijus Sinkevičius, Cao ủy EU phụ trách Môi trường, Đại dương và Nghề cá, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của EU ở châu Á với nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết. Cao ủy EU đánh giá cao nỗ lực và cam kết của Việt Nam trong thực hiện chính sách xanh, chống biến đổi khí hậu, trong đó có lộ trình giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 cũng như chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Tuy nhiên, Việt Nam cần có sự chuyển dịch quan trọng về tiêu thụ năng lượng, có chiến lược giảm sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp vì nếu không, nền kinh tế sẽ đối mặt với tình trạng cạn kiệt năng lượng, khó đạt mục tiêu phát triển.

Gợi ý giải pháp cho Việt Nam, ông Virginijus Sinkevičius cho hay các nước EU có kế hoạch xử lý rác thải thành năng lượng, có những mô hình sản xuất hiệu quả cho DN và không gây hại cho môi trường. "Mối quan hệ giữa EU và Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định, nhất là trong hoạt động xuất nhập khẩu. DN Việt Nam cần bảo đảm sản phẩm xuất khẩu như đồ gỗ, cà phê... có đầy đủ giấy chứng nhận không gây tác hại với rừng, DN không tham gia phá rừng... EU cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, bền vững để góp phần hỗ trợ Việt Nam hình thành nền kinh tế xanh" - ông Virginijus Sinkevičius nói.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, cho rằng Việt Nam chỉ có thể chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng xanh hóa khi toàn xã hội chuyển đổi, định hình lại cách sống cũng như cách tiếp cận những mục tiêu phát triển kinh tế. Để làm được điều này, cần sự hợp tác giữa khu vực tư nhân và nhà nước, bao gồm sự hợp tác chặt chẽ giữa DN phía EU với Việt Nam.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberto - đánh giá Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là nền tảng cho phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và kinh tế xanh nói riêng. Trước đó, đã có trường hợp DN EU muốn đầu tư quy mô lớn vào Việt Nam nhưng chưa có năng lượng xanh đủ tiêu chuẩn. Hiện tại, môi trường đầu tư của Việt Nam đã vững chắc hơn nhờ sự phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, qua đó thu hút được dòng vốn từ nhiều DN đa quốc gia. "Việt Nam sẽ có lợi ích rất lớn khi phát triển năng lượng xanh thay vì dùng nguồn năng lượng tự nhiên. DN EU không chỉ đầu tư vào những lĩnh vực sử dụng năng lượng tái tạo mà còn cùng Việt Nam tiếp tục phát triển năng lượng xanh. Trong đó, thông qua thúc đẩy hơn nữa EVFTA, hai bên có thể phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuy chi phí cao nhưng lợi ích rất lớn" - ông Giorgio Aliberto phân tích.

Lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế EU đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo và sẵn sàng đầu tư hàng tỉ USD vào lĩnh vực năng lượng gió. Các tập đoàn lớn đã cùng thành lập một tổ chức nhằm tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu "xanh và trách nhiệm hơn"; đồng thời hợp tác, giúp Việt Nam phát triển xanh, bền vững.

Hút vốn và công nghệ xanh từ châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tham quan gian hàng tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh năm 2022 Ảnh: HOÀNG QUÂN

Hỗ trợ công nghệ xanh, vốn xanh

Với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, TP HCM xác định trách nhiệm tiên phong trong thực hiện các chiến lược, chính sách phát triển bền vững, trong đó có cam kết mạnh mẽ tại COP26. Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, thành phố xác định mục tiêu theo đuổi tiến trình phục hồi xanh và bao trùm. Cụ thể, TP HCM tích cực tham gia vào xu hướng mở cửa, phục hồi và phát triển; xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và mô hình kinh tế tuần hoàn. Ngoài ra, triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, TP HCM hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và hiện thực hóa cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu.

"TP HCM mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hợp tác hiệu quả hơn của các nước, các tổ chức và DN quốc tế. TP HCM kêu gọi DN EU đến và đầu tư vào thành phố theo những định hướng phát triển trên và cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư" - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang thúc đẩy ký kết Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tạo thuận lợi cho DN hai bên mở rộng đầu tư, thu hút nhà đầu tư EU đến Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho DN, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn song song với ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đổi mới công nghệ, đa dạng hóa chuỗi cung ứng và thị trường.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam là nước đang phát triển, cần được hỗ trợ về công nghệ, nguồn vốn để sản xuất được sản phẩm có chất lượng cao với giá rẻ. Thủ tướng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ nhà đầu tư EU về công nghệ tiên tiến và nguồn vốn xanh. "Việt Nam đang khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nhất là các ngành kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực mới. DN EU có thể yên tâm, tiếp tục mở rộng hợp tác kinh doanh ở Việt Nam trên cơ sở tuân thủ pháp luật, tôn trọng quy luật cung cầu; cùng phát triển bền vững với tinh thần các bên cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Chuyển đổi xanh vì người dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu tác động, ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Do đó, chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh là yêu cầu khách quan, tất yếu đối với Việt Nam. Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với định hướng lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và mọi chính sách phải hướng đến người dân.

Mở ra xu hướng đầu tư xanh

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng phụ trách Ngoại thương và Hợp tác phát triển Vương quốc Hà Lan Liesje Schreinemacher đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ GEFE năm 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Hà Lan trong tổng thể quan hệ tốt đẹp với EU, đặc biệt trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, tăng cường hợp tác thực chất trong khuôn khổ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học, cảng biển, kinh tế xanh, du lịch tại ĐBSCL và tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam.

Bộ trưởng Liesje Schreinemacher khẳng định Hà Lan sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam thông qua hợp tác trong tất cả lĩnh vực, nhất là trong những lĩnh vực ưu tiên về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, bảo vệ môi trường, nông nghiệp bền vững, dịch vụ hậu cần, năng lượng tái tạo. Hà Lan có nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề nước biển dâng, giảm phát thải khí nhà kính và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực hỗ trợ Việt Nam.

l Tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch - ông Nicolai Prytz - vào chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hợp tác sâu rộng giữa hai nước, đặc biệt sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013. Thủ tướng cũng đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam của Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết trong các lĩnh vực tiềm năng như tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Trong đó, dự án đầu tư nhà máy sản xuất đồ chơi trung hòa carbon trị giá hơn 1 tỉ USD của Lego tại tỉnh Bình Dương đã mở ra xu hướng đầu tư xanh trong hợp tác giữa hai bên.

B.T.Nh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo