Sáng ngày 1-11, trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã chỉ đạo thu hồi quyết định kỷ luật đuổi học của Trường THPT Nguyễn Trãi (đường Lê Hoàn, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) đối với 7 học sinh lớp 10 do có hành vi nói xấu thầy cô giáo trên Facebook.

Hủy bỏ quyết định đuổi học 7 học sinh vì nói xấu thầy cô trên Facebook - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Trãi, nơi 7 học sinh bị đuổi học vì nói xấu thầy cô giáo trên Facebook

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, sau khi nhận được báo cáo của Trường THPT Nguyễn Trãi và đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh, sở đã cho các đơn vị chuyên môn xuống trường nắm lại toàn bộ vụ việc.

"Sau khi rà soát lại quy trình xử lý kỷ luật, sở nhận thấy việc kỷ luật đuổi học 7 học sinh của Trường THPT Nguyễn Trãi là hơi nóng vội, hình thức kỷ luật quá nặng nên đã chỉ đạo nhà trường thu hồi toàn bộ quyết định kỷ luật. Đồng thời, yêu cầu nhà trường phải lập tức thông báo cho những học sinh trên đến trường học bình thường vào ngày mai (2-11)"- bà Hằng thông tin.

Cũng theo bà Hằng, sau khi thu hồi quyết định kỷ luật, sở cũng chỉ đạo nhà trường rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý kỷ luật của học sinh, tùy theo các mức độ hành vi sai phạm của học sinh để đưa ra các hình thức kỷ luật theo đúng quy định. Ngoài ra, sở cũng yêu cầu nhà trường làm giải trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân.

Khi được hỏi về việc thu hồi điện thoại, đọc tin nhắn riêng tư của học sinh đang gây tranh cãi trong dư luận, nhiều người cho rằng đấy là hành vi "xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại". Bà Hằng cho biết đang xác minh làm rõ vấn đề này.

Hủy bỏ quyết định đuổi học 7 học sinh vì nói xấu thầy cô trên Facebook - Ảnh 2.

Quyết định đuổi học 1 năm đối với 3 học sinh của Trường THPT Nguyễn Trãi

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 1-10, em Đ.M.Tr (là học sinh lớp 10A5, Trường THPT Nguyễn Trãi) có sử dụng điện thoại di động trong giờ học nên bị cô giáo bộ môn thu, giao lại cho cô giáo chủ nhiệm. Sau đó, cô Đậu Thị Bích (giáo viên chủ nhiệm lớp 10A5) thấy trên màn hình điện thoại của em Tr. (điện thoại không khóa màn hình) hiện cuộc nói chuyện từ tài khoản có tên là "Động Cô Bích".

Nhóm nói chuyện này có nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường. Thậm chí, nhiều em còn có rất nhiều lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa. Sự việc đã được cô Bích báo cáo tới lãnh đạo nhà trường và nhà trường đã mời phụ huynh của nhóm học sinh lớp 10A5 lên để trao đổi.

Sau đó, hội đồng nhà trường đã họp và đi đến thống nhất kỷ luật cảnh cáo 1 em và đuổi học 7 em, trong đó có 3 em bị đuổi học 1 năm, 4 em bị đuổi học 1 tuần.

Tin-ảnh: Tuấn Minh