Chiều ngày 6-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Xuân Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, khẳng định ông là người ký văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin chủ trương xây tượng đài Bà Triệu với mức đầu tư dự kiến 20 tỉ đồng.

"Cuối năm 2019 quảng trường Bà Triệu đã được xây dựng xong, nguyện vọng chính đáng muốn làm tượng đài Bà Triệu, đồng chí Chủ tịch UBND huyện lúc đó (ông Lưu Vũ Lâm, đã nghỉ hưu hôm 1-4) có văn bản gửi UBND tỉnh xin chủ trương, sau đó tỉnh có công văn phúc đáp yêu cầu xác định nguồn vốn và quy mô, vì thế chúng tôi đã có văn bản báo cáo tỉnh"- ông Thành nói.

Huyện đang nợ 52 tỉ đồng nói xin xây tượng đài 20 tỉ đồng là cho nhiệm kỳ sau - Ảnh 1.

UBND huyện Yên Định đang nợ như "chúa chổm" nhưng vẫn xin xây tượng đài 20 tỉ đồng

Cũng theo ông Thành, huyện đã họp bàn sơ bộ và xác định nguồn vốn thuộc giai đoạn 2021-2025. Việc này sẽ được thực hiện trong nhiệm kỳ sau, chứ không phải làm ngay bây giờ. "Cái này sau đại hội mới đưa ra bàn chi tiết được. Còn vốn thực hiện, theo nguyên tắc tài chính bao giờ cũng là tiền ngân sách và các nguồn huy động hợp pháp khác. Cái này mới trình thế thôi, còn việc cho hay không phải phụ thuộc UBND tỉnh"- ông Thành trần tình.

Khi được hỏi việc huyện đang nợ 52 tỉ đồng chi cho tiếp khách, sửa xe... giờ lại xin xây tượng đài, ông Thành khẳng định không có gì nhạy cảm khi xin xây dựng tượng đài thời điểm này vì chủ trương, kế hoạch xây dựng là của năm nay, còn việc xây dựng cơ bản là của nhiệm kỳ sau (2021-2025).

Được biết, quảng trường Bà Triệu (đặt ở trung tâm huyện Yên Định) được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho xây dựng vào năm 2018, có tổng mức đầu tư dự toán hơn 131,7 tỉ đồng. Nguồn vốn được cân đối từ nguồn kinh phí khen thưởng của Trung ương, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, nguồn khai thác từ quỹ đất trên địa bàn huyện. Đơn vị trúng thầu và đang xây dựng là Công ty TNHH MTV Trường Tuấn.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, UBND huyện Yên Định ngày 5-5 đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, chấp thuận chủ trương việc xây dựng tượng đài Bà Triệu trong khuôn viên quảng trường Bà Triệu ở thị trấn huyện Yên Định.

Theo báo cáo này, công trình do huyện Yên Định làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư khoảng 20 tỉ đồng. Dự kiến chiều cao khoảng 12-18 m, chất liệu được làm bằng đá. Kinh phí sẽ lấy từ ngân sách huyện và nguồn huy động hợp pháp khác. Thời gian dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2023.

Việc UBND huyện Yên Định xin xây tượng đài 20 tỉ đồng trong bối cảnh Cơ quan Huyện ủy và UBND huyện Yên Định đang bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra các dấu hiệu vi phạm do huyện này có nợ khoảng 52 tỉ đồng tiền tiếp khách, ăn uống, sửa xe, lắp bàn ghế... của nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan nhiều năm không trả, gây bức xúc, tai tiếng.

Tin-ảnh: Tuấn Minh