Trước đó, trong ngày 9-6, anh Tấn Thành, một người đang sinh sống tại phường 27, quận Bình Thạnh (TP HCM), phản ánh đến Báo Người Lao Động rằng anh có người thân đang bệnh tại huyện đảo Phú Quý nên muốn ra thăm. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thông tin từ một hãng tàu khách tuyến Phú Quý – Phan Thiết thì được biết trường hợp của anh sẽ không được ra đảo. Anh Thành cho biết khu vực anh sinh sống tại TP HCM chưa bị phong tỏa do dịch, anh cũng đã chích 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có 2 lần xét nghiệm âm tính nên thắc mắc vì sao không được giải quyết đến đảo Phú Quý.

Trao đổi với báo Người Lao Động trong chiều 10-6, ông Ngô Tấn Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đảo Phú Quý, trả lời rằng trên cơ sở công văn số 1979/UBND-KGVXNV, ngày 5-6-2021 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc tăng cường quản lý chặt chẽ người đến/về từ vùng dịch, huyện Phú Quý tạm dừng đón du khách từ các tỉnh, thành có dịch từ ngày 6-6. Theo đó, huyện Phú Quý chỉ giải quyết lên đảo đối với học sinh, sinh viên và người dân Phú Quý (từ TP HCM trở về) nếu có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính. Nếu là du khách đến từ địa phương có dịch sẽ dừng tiếp đón. "Ngoài đảo Phú Quý điều kiện tương đối xa cho nên chúng tôi lấy công tác phòng chống dịch hai đầu cảng đặt lên hàng đầu. Trước mắt huyện chỉ ưu tiên cho người gốc địa phương giải quyết về đảo nếu có xét nghiệm hai lần âm tính với Covid-19, và khi lên đảo sẽ cách ly tại nhà. Nếu trường hợp anh này là du khách, hoặc chỉ có người thân ở đảo muốn ra thăm thì tạm dừng tiếp đón" -  ông Ngô Tấn Lực cho biết.

Huyện Phú Quý có “ngăn sông cấm chợ” trong phòng chống Covid-19 ? - Ảnh 1.

Văn bản của huyện Phú Quý về việc kiểm soát người từ vùng dịch

Được biết, ngày 5-6, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành công văn về việc tăng cường quản lý chặt chẽ người đến/về từ vùng dịch. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 6-6, Bình Thuận dừng đón khách du lịch từ các tỉnh, thành có dịch (theo công bố của Bộ Y tế). Đối với những trường hợp đi công tác thì phải cung cấp kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã được đơn vị có chức năng công nhận.

Huyện đảo Phú Quý có diện tích 16,4 km², cách TP Phan Thiết 120 km. Mỗi năm, huyện đảo này đón hàng chục ngàn du khách ghé thăm. Lãnh đạo địa phương khẳng định tinh thần không "ngăn sông cấm chợ" và sẽ mở cửa đón khách khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.