Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đang tạm thở phào vì đầu tư vào phim đến 43 tỉ đồng, làm suốt 3 năm, đến giờ chót dính họa kép Covid-19 và kiện bản quyền, nay được khán giả đón nhận và ngợi khen nên mừng lắm. Nhưng bóng ma Covid-19 xua mãi không đi, đùng một cái phim lại tạm cất kho vì từ 18 giờ ngày 3-5 phải tạm dừng hoạt động các rạp chiếu phim để phòng dịch bệnh.

Tất nhiên, các loại hình dịch vụ tương tự rạp chiếu phim như sân khấu ca nhạc - kịch, tiệm massage - xông hơi, game... cũng nối gót karaoke, vũ trường tạm đóng cửa vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Mặc dù biết sẽ thiệt hại không nhỏ nhưng chắc hẳn ai cũng hiểu rõ đâu là mục tiêu quan trọng hơn nên sẽ chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND TP HCM và hợp sức cùng chính quyền các cấp đẩy lùi Covid-19. Người đứng đầu thành phố đã chỉ đạo quyết đoán: "Phải hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm công tác phòng chống dịch"!

Lợi ích ngắn hạn là những dịch vụ phải đóng cửa tạm thời kể trên, còn lợi ích dài hạn là an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân; sự ổn định kinh tế - chính trị của đất nước.

Chống Covid-19 là một cuộc chiến thật sự, vì vậy sự đồng sức đồng lòng của hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương và toàn dân là tối quan trọng, là yếu tố quyết định cục diện cuộc chiến. Việt Nam chúng ta đã đạt được nhiều thành quả lớn trong những đợt chống dịch vừa qua, được thế giới ghi nhận. Nhưng đi cùng với thắng lợi thường là sự tự mãn và thực tế đã xảy ra tại một số địa phương, cơ quan chức năng, cán bộ hữu trách và một bộ phận không nhỏ người dân, dẫn đến đợt phát dịch mới nhất này. Có thể nói, tâm lý chủ quan và khinh địch là kẻ thù mới của chính chúng ta. Tự "tạo" thêm một kẻ thù đồng nghĩa rằng chúng ta làm suy giảm sức mạnh của chính mình.

Vì vậy, phải triệt tiêu tâm lý chủ quan, lơ là trong toàn xã hội; phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu vi phạm quy định phòng chống Covid-19 để làm gương. Tại cuộc họp Chính phủ ngày 2-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu đích danh các tỉnh, thành chưa thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng chống dịch và yêu cầu phải chấn chỉnh ngay! "Từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc, chỗ nào chưa vào cuộc, chưa làm thì phải xử lý trách nhiệm. Tinh thần là phải rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm cá nhân" - Thủ tướng chỉ đạo.

Dư luận xã hội đang rất bức xúc về trường hợp 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vừa bị phát hiện ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ai đã tiếp tay? Những cơ quan, đơn vị và cá nhân nào phải chịu trách nhiệm? Và trường hợp ca "siêu lây nhiễm" ở Hà Nam, ngoài bệnh nhân 2899 sẽ bị xử lý thì trách nhiệm giám sát người từng mắc Covid-19 về tự cách ly tại nhà thuộc về ai, cơ chế giám sát như thế nào...?

Không thể chỉ kêu gọi tự giác chung chung mà phải luôn ràng buộc rõ trách nhiệm và gắn trách nhiệm đó với lợi ích đại cục thì chúng ta mới giành được ưu thế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 rất cam go này. 

A.Q