Năm nay cũng là năm thứ hai vì cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 nên các đơn vị không tổ chức lễ kỷ niệm tập trung đông người theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), trung tâm không nhận hoa và quà, không đón khách đến chúc mừng, song sẵn sàng đón thiệp điện tử chúc mừng gửi về hộp thư của HCDC. Tương tự, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cũng không đón khách và nhận hoa, quà gửi tặng. Bệnh viện bày tỏ sự trân trọng, tri ân của xã hội đối với đơn vị và cam kết đem đến chất lượng chuyên môn tốt nhất, xứng đáng là nơi trao gửi sức khỏe của người dân.

Dù đã 2 năm liền ngành y không tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, song suốt thời gian qua, hầu như ngày nào cũng là ngày tôn vinh những người thầy thuốc vì họ luôn ở tuyến đầu chống dịch. Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đã chọn năm 2021 là Năm của thầy thuốc trên toàn thế giới, nhằm tôn vinh những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng này trong thời gian qua trên toàn cầu.

Đón mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam, những câu chúc, lời nhắn qua mạng, qua điện thoại từ tình cảm chân thành, trân trọng vẫn làm ấm lòng người, đem lại niềm vui, sự khích lệ tinh thần lớn lao đối với một nghề luôn được xã hội tôn vinh, trân trọng. Càng trân trọng hơn khi hơn một năm qua, những người áo trắng trên mọi lĩnh vực luôn là chiến sĩ đi đầu, từ nghiên cứu khoa học, chế tạo vắc-xin đến khám chữa bệnh cho dân; từ những y - bác sĩ trong khu điều trị cách ly đến những trạm tiền phương, xử lý phòng chống dịch ở những điểm nóng... Nhọc nhằn, vất vả không thể nào nói hết. Ở những tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch đó, các mối hiểm nguy vừa hiện hữu vừa tiềm tàng. Những âu lo của người thân, của chính họ là điều tất yếu nhưng họ đã mạnh mẽ gạt bỏ qua một bên để thầm lặng hy sinh, vì cuộc sống của người dân mà phục vụ.

Nên hãy dành cho họ lòng biết ơn chân thành, sự kính trọng về đức hy sinh và tình cảm sâu sắc về công việc cứu người, về thiên chức cao cả khi họ đã chọn nghề và làm nghề đúng với tâm nguyện, làm tròn phận sự với tâm huyết, tài năng của mình.

Mong rằng ngành y tế Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đội ngũ ngày càng lớn mạnh về lượng và chất. Chúc những người thầy thuốc luôn là mẹ hiền, nơi tuyến đầu thì "chân cứng đá mềm", ngành y tế cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân vượt qua đại dịch, cả nước trở lại cuộc sống bình thường. Mong những bệnh viện luôn được người bệnh tìm đến và trở về nhà khỏe mạnh, thắt chặt thêm tình cảm với những người thầy thuốc. Dù những người thầy thuốc thực hiện chức trách với tâm huyết và tinh thần vì người bệnh nhưng sự trân trọng, hàm ơn vẫn là điều tất yếu, là câu chuyện của tình người. Một nụ cười, một lời cảm ơn, một bó hoa hay tấm thiệp điện tử trong những ngày này đem đến niềm tin yêu và động lực, là hạnh phúc của người và nghề thầy thuốc.

Một lần nữa, xin cảm ơn những lương y như từ mẫu, những người mặc chiếc áo blouse trắng cao quý! 

HOÀNG HOA