Chiều 27-3, HĐND tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên họp thường trực tháng 3. Tại cuộc họp, các đại biểu đã chất vấn những vấn đề liên quan đến các dự án lấn biển trái phép chậm xử lý.

Chưa khắc phục được gì

Nói về dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa, ông Phan Thông, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, thắc mắc: "Đến cuối năm 2017, dự án phải khắc phục xong hành vi lấn biển trái phép. Chúng tôi vừa ra thực tế, ghi nhận chủ đầu tư chưa khắc phục. Thấy đoàn kiểm tra thì múc vài viên đá lên mang tính chất đối phó. Cũng chưa thấy thu hồi dự án. Chúng ta phải kiên quyết chứ việc khắc phục thế thì lúc nào xong?".

Đại biểu Đoàn Minh Long cho rằng có sự bất cập khi UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang (năm 2011) ghi rõ khu vực đảo Hòn Rùa giữ nguyên trạng nhưng trên thực tế lại cấp phép cho 16 công trình và để xảy ra hành vi vi phạm lấn biển, làm đường xẻ núi.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, cho rằng trong đồ án quy hoạch kể trên có nói rõ đảo Hòn Rùa có thể xây dựng công trình nhưng phải trồng cây, công trình thấp hơn tán cây, không làm du lịch đại trà… Phía doanh nghiệp xin làm dự án theo hướng xây dựng công trình thô mộc, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, tôn tạo phát huy sinh thái vịnh Nha Trang… UBND tỉnh yêu cầu mật độ xây dựng 5%, triển khai khi có ý kiến thỏa thuận của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư đã đổ đất đá, san lấp trái phép trên 12.800 m2 vịnh Nha Trang, tạo đường trên đảo trái phép 1.068 m2. Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nói: "Đối với Hòn Rùa nhìn bằng mắt thường thấy việc xẻ núi như vết chém trên lưng con rùa, không hợp lòng người. Qua kiểm tra nhà đầu tư đã vi phạm với các quyết định mà UBND tỉnh phê duyệt".

Ông Thái cho biết chủ đầu tư có 5 hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường, xây dựng, văn hóa. UBND tỉnh đã xử phạt 175 triệu đồng, yêu cầu phục hồi nguyên trạng khu vực lấn biển trước ngày 16-11-2017. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới chấp hành xử phạt chính. "Việc phục hồi, khắc phục sai phạm thì chưa hành vi nào xong. Còn đường chúng tôi vừa ra kiểm tra cũng chỉ thấy đang trồng cây lúp xúp. Chủ đầu tư không chấp hành nghiêm thì thu hồi dự án" - ông Thái đề nghị.

Ì ạch xử lý dự án lấn vịnh Nha Trang - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Sao và Hòn Rùa (phía sau) là 2 dự án lấn biển trái phép, việc khắc phục rất chậm

Trách nhiệm giám sát ở đâu?

Ông Trần Hòa Nam cho rằng bất cập ở đây là cách ứng xử đối với những dự án liên quan đến biển vì rất dễ tác động xấu đến môi trường. "Vậy công tác giám sát, kiểm tra ở mức độ nào để không xảy các vi phạm? Luật Đầu tư cũng quy định nếu vi phạm thì phạt và yêu cầu phục hồi. Nếu không phục hồi thì thu hồi, chấm dứt dự án" - ông Nam nói.

Đại biểu Long cho rằng: "Các cơ quan gần như không có trách nhiệm giám sát ở đây. Chính quyền địa phương không nắm được là không đúng. UBND tỉnh phải chỉ đạo quyết liệt chứ tôi thấy cứ để kéo dài tình trạng như vậy là không nên".

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Lê Đình Trị tiếp tục chất vấn về dự án Công viên văn hóa giải trí Nha Trang Sao. Cuối năm 2015, chủ đầu tư đã lấn trái phép hơn 2,3 ha mặt biển vịnh Nha Trang và bị xử phạt 200 triệu đồng. Đến nay, dự án này cỏ mọc tum tùm, đầy rác và xà bần…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. "Đề nghị UBND tỉnh phải quyết liệt hơn. Phải có những giải pháp sớm phát hiện, xử lý, khắc phục sai phạm. Từ năm 2015 đã có vi phạm mà kéo dài đến tận bây giờ là quá chậm" - ông Trị quyết liệt.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự án này Sở KH-ĐT đã có quyết định thu hồi vào tháng 1-2018 nhưng chủ đầu tư có 24 tháng để thanh lý tài sản và xử lý vấn đề liên quan đến đất đai. Hiện chủ đầu tư đang khiếu nại quyết định thu hồi nên Sở KH-ĐT đang xử lý.

Theo ông Vinh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các dự án khi được cấp phép phải bảo đảm phù hợp quy hoạch; năng lực chủ đầu tư phải được thẩm định nghiêm túc; quy định rõ tiến độ thực hiện dự án để xử lý kịp thời, nhất là trễ tiến độ. "Trước đây chỉ giấy chứng nhận ghi thời gian cấp giấy phép đến hoàn thành. Lần này tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải có cam kết tiến độ từng giai đoạn. Kết thúc từng giai đoạn thì đánh giá và tham mưu xử lý vi phạm" - ông Vinh nói thêm.

Kiểm điểm 3 cá nhân, 1 tập thể

Ông Lê Đức Vinh cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấn chỉnh, kiểm điểm trách nhiệm cơ quan liên quan; đồng thời yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tránh trường hợp sai phạm kéo dài dẫn đến việc khắc phục rất khó khăn như vừa qua.

Việc để các dự án đổ đất lấn biển trái phép, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND tỉnh xử lý kiểm điểm 3 cá nhân và 1 tập thể là Chi cục Quản lý đất đai.

Bài và ảnh: KỲ NAM