Trạm bán lẻ xăng đầu tiên của Idemitsu Q8 nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội. Ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu Idemitsu Q8, cho biết doanh nghiệp ông có nhiều kinh nghiệm tại thị trường Nhật Bản và Châu Âu trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu, nên kỳ vọng sẽ tạo "làn gió mới" vào thị tường bán lẻ xăng dầu Việt Nam.

Idemitsu Q8 là liên doanh giữa Kuwait International Petroleum của Kuwait và Idemitsu Kosan của Nhật Bản. Idemitsu Q8 đang nắm trên 35% vốn tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn, sẽ có sản phẩm thương mại vào cuối năm nay.

Hệ thống bán lẻ xăng dầu của Idemitsu Q8 áp dụng phần mềm quản lý tự động cho phép thanh toán bằng thẻ, quản lý được khối lượng nhiên liệu với độ chính xác lên đến 0,01 lít. Đây là một vấn đề làm đau đầu với các nhà quản lý Việt Nam khi phải đối phó với nạn ăn gian khối lượng xăng dầu bán ra cho khách hàng của các trạm xăng dầu trong nước; cả việc phải áp dụng biện pháp dán tem để chống gian lận thuế.

Sau trạm xăng đầu tiên tại Hà Nội, Idemitsu Q8 đang có kế hoạch xây dựng hệ thống bán lẻ xăng dầu trên cả nước. Thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam hiện đang nằm trong tay PVOil, Petrolimex. Riêng Petrolimex hiện có 2.500 - 2.700 cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Theo cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam chưa mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài lập hệ thống bán lẻ xăng dầu nhưng do Idemitsu đầu tư nhà máy lọc dầu trong nước nên được ưu tiên.

Sự có mặt của Idemitsu Q8, tạo nên thị trường cạnh tranh mới, dù về giá bán lẻ xăng dầu vẫn do Nhà nước quyết, các doanh nghiệp phải bán lẻ xoay quanh giá cơ sở.

Một công ty Nhật Bản khác là JX Nippon Oil & Energy cũng đã mua 8% cổ phần từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Tập đoàn dầu khí Shell đang tỏ ý muốn tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam.

Nguyễn Hưởng - Vĩnh Hy - H. Hải - Th. Long