Cả một mùa Tết trông mong vào vườn đào của người dân, nay đã tay trắng.

Những vùng quê trên, đời sống người dân còn nghèo, quanh năm cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Có mảnh đất nhỏ, trồng vài chục gốc đào chăm bẵm cả năm xem như dành dụm sắm sửa dịp Tết, ấy vậy mà kẻ xấu cũng không tha. Công an địa phương đang điều tra nhưng những vụ việc như thế này đã gieo vào lòng người dân nơi đây sự bất an và cả bất lực trước những kẻ ác tâm. Suy ra rộng hơn, cuộc sống của họ luôn phập phồng trước kẻ xấu, dù cho đến nay còn không hiểu tại sao kẻ xấu chọn mình để ra tay.

Câu chuyện tương tự thế này cứ diễn ra thường xuyên đến đau lòng. Những người dân yếu thế chỉ còn biết cách chịu đựng để tránh gặp phải sự trả đũa nặng nề hơn. Ngay vào mùa Tết năm ngoái, 3 nông dân ra ruộng khoai lang rộng hơn 10 ha của mình ở xã Thành Lợi (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) thì phát hiện bị rũ lá vàng hoe. Ruộng khoai của họ bị kẻ gian phun thuốc chết hết dây và củ sẽ teo tóp không bán được. Cả một mùa Tết của gia đình trông cậy vào ruộng khoai đành thở dài kiếm tiền trả nợ.

Cũng trong thời gian này, cách đó không xa, tại huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) xảy ra 12 vụ hủy hoại tài sản như: nhổ, phá chặt gốc bưởi, cam của người dân. Cơ quan điều tra làm rõ 6 vụ nhưng trong đó chỉ xử lý hình sự 3 vụ và 3 vụ xử lý hành chính.

Những chuyện như thế này không hề nhỏ, nó cho thấy sự lộng hành của một số người sẵn sàng vì những mâu thuẫn nhỏ mà uy hiếp đến cuộc sống của người khác. Nói cách khác, ranh giới pháp luật đã dễ dàng bị vượt qua bởi những kẻ xấu. Ngăn chặn cái xấu không chỉ cần sự giáo hóa của cả nền giáo dục mà còn được nghiêm khắc xử lý của các cơ quan thừa hành pháp luật. Đơn cử như trong hàng loạt vụ hủy hoại mùa màng của nông dân nhưng cơ quan chức năng chỉ tìm ra thủ phạm một số vụ, trong đó xử lý hình sự vài vụ, còn lại xử phạt hành chính thì những kẻ xấu khó chùn tay.

Hình phạt thiếu nghiêm khắc thì làm sao có thể đủ sức răn đe những kẻ xem thường pháp luật và bảo vệ cuộc sống của bao người dân lương thiện. Lâu dần, tình trạng này sẽ dẫn đến sự bất an của người dân, họ sợ kẻ xấu và chấp nhận bị hiếp đáp để giữ cuộc sống bình yên cho gia đình dù uất ức. Chúng ta không lạ gì chuyện nông dân trồng trọt lo sợ những thanh niên lêu lổng bắt nạt, bởi phật ý chúng có thể hủy cả ruộng vườn. Nhiều người trồng cao su tiểu điền phải cống nạp tiền để chúng không phá phách. Có người báo cơ quan chức năng thế là hôm sau bị chặt hạ cả vườn. Những người nuôi cá một thời vác chiếu ra ao ngủ qua đêm. Không phải để chống lại kẻ xấu mà chỉ phòng khi gặp chúng thì còn năn nỉ để không phải bị quăng thuốc độc vào ao...

Chặt cây hoa đào, phá hoại vườn rau... không đơn giản là những vụ việc nhỏ lẻ, mà chính là xâm hại sự bình yên của xã hội. 

Duy Phương