Ghi nhận dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cho thấy rác thải xuất hiện nhiều từ cầu số 1 đến cầu số 9 (từ quận Tân Bình đến quận 3), đặc biệt tồn đọng nhiều tại các dạ cầu, mép kênh. Đa số là rác thải nhựa không phân hủy như túi ny lông, hộp xốp...

Bà Nguyễn Thị Hoa, sống trên đường Hoàng Sa (quận 3) cho biết sau cơn mưa lớn sáng 4-4, lượng rác thải bắt đầu xuất hiện dày đặc trên lòng kênh gây mất mỹ quan. Không chỉ vậy còn có xác cá chết nổi lềnh bềnh, màu nước kênh cũng đổi sang màu đen, không còn trong xanh như ngày thường.

Nhiều người đi ngang đoạn kênh này lấy làm lạ, dừng lại chụp hình bởi lo ngại con kênh ô nhiễm trở lại.

Rác xuất hiện nhiều trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Là đơn vị trực tiếp vớt rác trên dòng kênh này, đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM, cho biết do cơn mưa lớn rạng sáng 4-4 đã đẩy một lượng lớn rác tồn lưu, bị vướng trong các cống xả ra kênh khiến lượng rác tăng bất thường, chưa kể miệng cống số 1 đang bị hư, tạm dừng hoạt động để sửa chữa khiến việc xử lý nước thải, chất thải cho đoạn kênh cũng bị hạn chế. Khối lượng rác trên đoạn kênh này những ngày nay tăng gấp đôi so với ngày thường, trung bình 10 tấn/ngày thay vì 5 - 6 tấn/ngày.

"Để xử lý lượng rác trên kênh, công nhân phải tăng thêm giờ vớt rác lên 3 - 4 giờ/ngày, tuy nhiên phải mất vài hôm nữa rác trên kênh mới giảm lại", đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị cho biết.

THU HỒNG