Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng đề nghị VKSND cùng cấp truy tố 3 bị can gồm: Nguyễn Diệu Linh (trú quận Hà Đông, TP Hà Nội), Lê Thị Thì (trú quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và Hoàng Văn Tuấn (quê tỉnh Nghệ An) cùng tội danh nêu trên.

Theo kết luận điều tra, căn nhà số 68 Trần Thái Tông kết cấu 9 tầng, 1 tum do ông Trần Văn Lương (SN 1958, trú quận Cầu Giấy) là chủ sở hữu. Nguyễn Diệu Linh ký hợp đồng thuê lại căn nhà này 10 năm (từ ngày 1-7-2016 đến 1-7-2026) với giá hơn 155 triệu đồng/tháng, để làm trụ sở kinh doanh và dịch vụ karaoke. Sau khi thuê nhà, Linh làm thủ tục với UBND quận Cầu Giấy xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh karaoke.

Kết luận điều tra vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết - Ảnh 1.

Vụ cháy xảy ra tại các số nhà 68, 70, 72, 74 trên đường Trần Thái Tông

Ngày 13-10-2016, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC, Linh thuê Công ty CP Đầu tư Thiện An Phú để thiết kế và thi công hạng mục PCCC với giá 340 triệu đồng.

Ngày 31-10-2016, công trình hoàn thiện 90% tiến độ nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, Linh đã nhờ Nguyễn Hữu Long (SN 1980, trú ở quận Hai Bà Trưng) thuê Phạm Văn Thiên (SN 1980, quê tỉnh Thái Bình) làm phần cách âm tại các phòng hát ở tầng 2, 7 và 8 với giá 3 triệu đồng/m2. Thiên thuê tiếp nhóm thợ của Trương Văn Tuyên và Chu Văn Hoàng (cùng quê tỉnh Thái Bình) thi công với giá 500.000 đồng/m2. Do phải hàn các khung sắt tạo thành giá đỡ khoan ốc để ốp gỗ lên nhưng bị vướng cửa, ngày 1-11-2016 Tuyên tự thuê Lê Thị Thì với giá 500.000 đồng.

Đến trưa 1-11-2016, mặc dù chưa được nghiệm thu về PCCC và cấp giấy phép kinh doanh karaoke nhưng Linh vẫn chỉ đạo Hoàng Ngọc Kỳ, quản lý quán hát, cho khách vào phòng 601, 502 để thu lợi. Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, Lê Thị Thì dẫn Hoàng Văn Tuấn và Phạm Quốc Viện (đều quê tỉnh Nghệ An) đến quán, thực hiện công việc hàn cắt như đã thỏa thuận với Tuyên (cả Viện và Tuấn đều không được đào tạo, cấp chứng chỉ về nghề hàn điện).

Thì chỉ đạo Tuấn dùng máy hàn, cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt nhưng không có dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn PCCC nên lửa bén vào vách phòng gây cháy.

Kết quả trưng cầu Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định kết luận điểm xuất phát cháy ở khu vực góc Tây Nam cửa ra vào, bên trong phòng phía ngoài cửa tầng 2 quán karaoke đã làm bắn các vẩy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường gây ra cháy, sau đó cháy lan sang các khu vực khác.

Cơ quan CSĐT TP Hà Nội đã trưng cầu Hội đồng Định giá trong tố tụng để thực hiện việc xác định tài sản thiệt hại, đề nghị các chủ nhà số 66, 68, 70, 72, 74 cung cấp các hồ sơ giấy phép xây dựng, bản thiết kế quyết toán để Hội đồng Định giá nhưng các chủ hộ gia đình nêu trên từ chối định giá. Riêng hồ sơ nhà 66 và 74 Trần Thái Tông không đủ cơ sở để hội đồng xem xét.

Trị giá tài sản chỉ định giá được 10 xe máy, 1 xe đạp điện, tổng giá trị gần 140 triệu đồng. Đối với 12 gia đình nạn nhân, Nguyễn Diệu Linh đã tự nguyện khắc phục cho mỗi gia đình 10 triệu đồng; bồi thường 2,5 tỉ đồng cho chủ nhà hàng Ginza về thiệt hại trang thiết bị.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội xác định rằng Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn không có chứng chỉ về hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp PCCC, dùng máy hàn cắt sắt thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa gây cháy. Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, trực tiếp có mặt nơi xảy ra vụ việc, biết rõ nơi hàn có nguy cơ cháy nổ nhưng không tuân thủ quy định an toàn phòng chống cháy nổ, vẫn đồng ý dùng máy hàn dẫn đến cháy. Chủ quán Nguyễn Diệu Linh dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã chỉ đạo nhân viên cho khách vào hát; thay đổi thiết kế, không kiểm tra giám sát trong quá trình thi công đến khi nghiệm thu đưa vào sử dụng gây nguy hiểm về cháy nổ; chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về PCCC.

Nguyễn Hưởng