Ngày 10-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tại tỉnh Nghệ An. Đây là hội nghị được tỉnh Nghệ An tổ chức thường niên từ năm 2009 đến nay, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra nhiều triển vọng hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng bày tỏ vui mừng với thành công của hội nghị và chứng kiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thể hiện quyết tâm kinh doanh tại Nghệ An. Thủ tướng nêu lên tầm nhìn mới trong phát triển đối với tỉnh Nghệ An. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 là Nghệ An phấn đấu tăng gấp đôi quy mô kinh tế, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập. Đặc biệt, cùng với Thanh Hóa, Hà Tĩnh tạo nên một cực tăng trưởng có sức lan tỏa về công nghiệp hiện đại, nông nghiệp thông minh, đóng vai trò dẫn dắt xu hướng phát triển có tính bao trùm, bền vững của toàn vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.

"Với sự cải cách, đổi mới mạnh mẽ, tương lai không xa, tôi mong muốn được nhìn thấy một kỳ tích sông Lam. Với con người, tài năng, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân Nghệ An, tôi tin tưởng điều này thành hiện thực vì tinh thần Nghệ An, nơi quê hương tiếng hát át tiếng bom, nơi quê hương của Bác Hồ, không điều gì là không thể như lịch sử đã chứng minh..." - Thủ tướng bày tỏ.

Kết nối vùng kinh tế miền Trung và Bắc Trung Bộ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tại tỉnh Nghệ An Ảnh: TTXVN

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành sớm nghiên cứu đề xuất Chính phủ và Thủ tướng những cơ chế, chính sách phù hợp để kết nối các vùng kinh tế khu vực miền Trung, Bắc Trung Bộ và Nghệ An nói riêng để huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo tiền đề cho Nghệ An, Hà Tĩnh tăng tốc phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và tỉnh Nghệ An đã chứng kiến trao quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư; trao thỏa thuận hợp tác đầu tư, cung ứng tín dụng; ký kết thỏa thuận Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Lâm Đồng.

Hội nghị năm nay tiếp tục thu hút được nhiều dự án lớn đầu tư vào Nghệ An. Tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng số vốn đăng ký 13.152 tỉ đồng. Về vốn cho các dự án đầu tư, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội đã trao 3 thỏa thuận cung cấp tín dụng với lượng vốn thu xếp tài trợ cho vay dự kiến là 800 tỉ đồng.

l Chiều cùng ngày, tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, tưởng niệm tại nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong toàn quốc và khu mộ 10 nữ liệt sĩ Thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc vào ngày 24-7-1968. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. 

Đức Ngọc