Vì sao lại là một kết thúc có hậu? Vì có hậu cho từng cá nhân cũng như cho cả đội tuyển và trên hết là cả nền bóng đá nước nhà. Có thể đây sẽ là AFF Cup cuối cùng trong sự nghiệp của tiền đạo Anh Đức, cầu thủ lớn tuổi nhất của ĐTVN. Cho nên không thể tuyệt vời hơn với riêng Đức khi anh chính là tác giả bàn thắng duy nhất trong trận chung kết lượt về góp phần quan trọng đem lại chức vô địch cho ĐTVN. Do đó, cũng không có gì ngạc nhiên khi trả lời phỏng vấn sau trận đấu, Anh Đức đã nghẹn ngào nói lên hai chữ: "Tuyệt vời!".

Tuyệt vời cho riêng Anh Đức và tuyệt vời cho bóng đá Việt Nam với sự khởi đầu đẹp như mơ với vị trí á quân Giải Vô địch U23 châu Á vào cuối tháng 1-2018 và kết thúc năm 2018 bằng danh hiệu vô địch Đông Nam Á. Đó là một năm thăng hoa của bóng đá Việt Nam, một năm 2018 chính thức trình làng thế hệ mới - lứa tài năng nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam khi có đến 15/25 cầu thủ dưới 23 tuổi khoác áo đội tuyển quốc gia.

Đã từ lâu, chúng ta thường ví các cựu tuyển thủ Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Võ Hoàng Bửu... là thế hệ vàng thứ nhất. Sau đó là thế hệ vàng thứ hai của lớp cầu thủ Phan Văn Tài Em, Nguyễn Minh Phương, Lê Công Vinh, Nguyễn Việt Thắng... Những tên tuổi đã đem lại chiếc cúp vô địch Đông Nam Á đầu tiên cho Việt Nam cách đây đúng 10 năm. Thế nhưng, những Quang Hải, Văn Đức, Duy Mạnh, Đình Trọng, Văn Hậu, Huy Hùng, Hùng Dũng, Công Phượng... cùng các đàn anh Văn Lâm, Anh Đức, Ngọc Hải, Trọng Hoàng... mới thực sự là thế hệ tài hoa nhất.

Chính họ đã phá vỡ bánh xe lịch sử đáng buồn vì ĐTVN liên tục bị Malaysia loại ở vòng bán kết AFF Cup vào năm 2010 và 2014. Thì nay, ĐTVN 2018 đã đòi nợ sòng phẳng. Nếu như năm 1966, HLV người Đức Karl Heinz Weigang đã đem về cho bóng đá Việt Nam chiếc Cúp Mederka - giải đấu chất lượng nhất châu Á khi đó thì phải đến 42 năm sau mới có HLV người Bồ Đào Nha (Henrique Calisto) giúp cho đội tuyển nâng cao chiếc Cúp AFF Cup 2008. Hôm qua, HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo đã là người thứ ba đem lại chiến tích lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

Mỗi thời mỗi khác, sự đóng góp của mỗi HLV đều có giá trị cao quý nhưng với HLV Park Hang-seo, điều ông đem lại cho bóng đá Việt Nam không chỉ là chiến tích từng giải đấu mà còn hơn thế khi ông đã giúp cho các tuyển thủ Việt Nam sự tự tin. Ông đã khẳng định bóng đá có tiềm năng... và ông đã nâng vị thế bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ôm HLV Park Hang-seo trên bục chiến thắng không chỉ là chia sẻ niềm vui mà trên hết còn là lời cảm ơn ý nghĩa nhất dành cho một HLV đã sống hết mình cho bóng đá Việt Nam và cũng là tấm gương cho các thế hệ cầu thủ Việt Nam noi theo: một con người mẫu mực trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Hoàng Tú