Sáng 6-8, nhiều khách hàng đã tập trung tại dự án The Sunrise Bay - còn gọi là Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Tại đây, các khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay trả lời về thời điểm giao nhà đã bán. Trong đơn kêu cứu gửi tới Thành ủy - UBND TP Đà Nẵng, các khách hàng cho hay, năm 2016, chủ đầu tư đã thông qua nhà phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng bán hơn 1000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc. 

Giá mỗi căn từ 4 đến 9 tỉ đồng tùy theo vị trí và diện tích. Sau đó, chủ đầu tư có sự thay đổi trong nhân sự lãnh đạo và cổ đông. Đồng thời, dự án được triển khai với tiến độ chậm, đến giữa 2018 thì dừng thi công.

Khách hàng tập trung đòi giao nhà tại dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khách hàng tập trung tại dự án The Sunrise Bay sáng ngày 6-8

Trong khi đó, theo hợp đồng đặt cọc, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà trong quý I và II năm 2018. Trên thực tế, hiện tại dự án đang bị bỏ hoang, các hạng mục xây dựng vẫn đang dang dở. 

Các khách hàng yêu cầu được gặp chủ đầu tư dự án và người đại diện có tư cách pháp nhân của đơn vị phân phối dự án để đối thoại, trả lời về thời gian thi công trở lại. Ngoài ra, nhiều khách hàng còn thắc mắc, đơn vị phân phối dự án là Công ty Nova Đà Nẵng tại sao lại thay đổi địa chỉ trụ sở văn phòng và công ty. Người phụ trách văn phòng dự án cho hay không đủ thẩm quyền trả lời đồng thời hẹn vào ngày 22-8, chủ đầu tư sẽ tổ chức gặp gỡ các khách hàng trên.

Trước đó, ngày 31-7, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP về các kiến nghị của các khách hàng tại dự án The Sunrise Bay. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng và đơn kiến tập thể liên quan đến việc ngừng tiến độ thi công, chậm tiến độ giao mặt bằng tại dự ánThe Sunrise Bay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan nghiên cứu, xử lý và trả lời bằng văn bản. Đồng thời, UBND TP yêu cầu các cơ quan trên báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy và UBND TP trước ngày 18-8.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm trong tổng thể Dự án Vầng trăng khuyết do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210 ha dưới hình thức lấn biển Đà Nẵng. Trong đó, phần diện tích 29 ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181 ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích 112 ha, trong đó giao cho thành phố 29 ha nói trên và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) cho thành phố 25 ha theo yêu cầu của TP Đà Nẵng làm Trung tâm Văn hóa thể thao.

Theo quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn 2 của dự án cho đủ 181 ha. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản khủng hoảng và bế tắc trong việc đàm phán dành thêm 10 ha cho Thành phố làm trung tâm phần mềm suốt mấy năm liền, cho đến năm 2016, Daewon quyết định bỏ cuộc, chuyển nhượng dự án lại cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79.

Năm 2016, nhóm Công ty Novaland và cổ đông khác đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Deawon để phát triển dự án này. Công ty TNHH The Sunrise Bay được lập ra để triển khai đầu tư dự án. Một số khu đất đã được san lắp mặt bằng, xây dựng hạ tầng ngầm và một phần công viên cảnh quan.

Cuối tháng 3-2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án do thay đổi quy hoạch nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Gần 1 tháng sau, dự án được Sở Xây dựng cho phép thi công trở lại.

Tháng 12-2017, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định của cơ quan này về việc thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước về quản lý và sử dụng đất đai.


B.Vân