Chiều 11-3, 3 vị khách từ các tỉnh, thành tới Đắk Lắk đang tạm thời cách ly tại Khách sạn Sài Gòn Ban Mê, chờ hướng giải quyết của ngành y tế do nghi nhiễm SARS-CoV-2. Đây là 3 đại biểu từ 3 tỉnh, thành tới tham dự Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk.

Khách sạn mời khách phương xa ra ngoài khi nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột, nơi yêu cầu 3 vị khách ra ngoài do nghi mắc Covid-19

Theo đại diện một đoàn tham dự đại hội, ngày 10-3, đoàn tới Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột lấy phòng lưu trú để tham dự Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk được tổ chức vào chiều nay (11-3) tại UBND tỉnh.

Đến tối 10-3, ban tổ chức tiến hành test nhanh cho các đại biểu thì phát hiện 3 thành viên của 3 đoàn dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, nhân viên Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột đã yêu cầu 3 khách này rời khỏi khách sạn. "Không hiểu ban tổ chức và khách sạn đã trao đổi về tình huống này chưa nhưng chúng tôi cảm thấy rất buồn về cách ứng xử như vậy" - đại diện một đoàn bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thiện Cung, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột, lại cho rằng ông nghe nhân viên báo là có khách tới nhận phòng nhưng dương tính với SARS-CoV-2 chứ không phải là khách đã lưu trú tại khách sạn nên không tiếp nhận. Đối với việc trong lúc khách đang ở mà dương tính với SARS-CoV-2 thì lâu nay khách sạn cũng không đăng ký nhận cách ly người F0.

Phóng viên đặt câu hỏi cả 3 khách này đã lưu trú tại khách sạn trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, trong khi họ ở phương xa tới, không có nhà cửa ở đây, tại sao không trao đổi với cơ quan chức năng để tìm hướng giải quyết mà yêu cầu rời khách sạn trong đêm? Ông Cung cho rằng có thể khách đã ở đây như thông tin của phóng viên nhưng xuống lấy thêm phòng để cách ly sau khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

"Theo tình cảm thì như vậy là tội họ nhưng chúng tôi có nghe thông tin một số khách sạn được nhận F0 nên đề nghị họ qua đó. Sau đó, tôi yêu cầu nhân viên liên hệ với ban tổ chức nói nếu khách đi tới các khách sạn mà không nơi nào nhận thì có thể quay lại. Theo thông tin tôi nghe được là khách có đến 2 khách sạn nhưng họ không tiếp nhận, khi qua Khách sạn Sài Gòn Ban Mê thì được tiếp nhận nhưng không biết có khai báo dương tính hay không" - ông Cung cho biết.

Khách sạn mời khách phương xa ra ngoài khi nghi mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk đang diễn ra

Theo đại diện Khách sạn Sài Gòn Ban Mê, tối 10-3, 3 vị khách có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Đồng Nai, Ninh Thuận và TP Đà Nẵng vào thuê phòng. Lúc đầu, họ không khai báo về việc nghi nhiễm SARS-CoV-2. Một lát sau, nhân viên khách sạn hỏi lại thì những người này khai nghi nhiễm SARS-CoV-2 nên khách sạn đề nghị họ tạm thời cách ly trong phòng, đồng thời báo cho y tế phường.

"Đến sáng nay, khách sạn có đưa kit test cho 3 vị khách tự test thì 2 trong 3 người thông báo kết quả âm tính, 1 người dương tính với SARS-CoV-2. Chúng tôi chăm sóc 3 vị khách rất chu đáo. Họ mong muốn được về quê nên chúng tôi đang chờ ý kiến của ngành y tế về vụ việc" - vị này cho biết.

C. Nguyên