Ngày 28-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, chị Nguyễn Thị H. (trú tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), chủ chuỗi khách sạn ở phường Bãi Cháy, bức xúc cho biết trong khi du khách nội địa đang ùn ùn kéo đến tham quan vịnh Hạ Long thì gần 1 tuần qua, các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn và các hộ dân ở Hạ Long bị "cắt nước".

Khách sạn, nhà hàng than trời vì thiếu nước ngọt - Ảnh 1.

Xe chở nước ở Bãi Cháy

"Công ty cấp nước cắt nước mà không thông hề thông báo cho người dân. Có những hôm từ sáng hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau mới được bơm nước. Có đoàn khách đang tắm thì thiếu nước. Thật là xấu hổ vì phải xin lỗi họ vì thiếu nước sinh hoạt" - chị H. chia sẻ.

Liên quan đến việc này, theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, hiện mực nước hồ Yên Lập, hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh, đang xuống thấp kỷ lục dẫn đến thiếu nước sinh hoạt. Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh (Quawaco) phải lắp máy bơm di động để hút nước, điều xe chở nước "giải cứu" nhà hàng, khách sạn.

Ngày 28-7, Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh cho hay mực nước tại hồ nước ngọt Yên Lập đã xuống thấp quá khả năng hoạt động của trạm bơm nước thô. Tại TP Uông Bí, lượng nước vẫn được đảm bảo vì có hồ chứa nước dự phòng (trữ lượng 100 ngàn m3). Còn tại thị xã Quảng Yên hiện đã phải điều phối luân phiên việc cấp nước tới từng khu vực.

Theo đó, công ty đã phải lắp hệ thống máy bơm di động giữa lòng hồ Yên Lập. Hệ thống máy bơm được đặt trên một bè phao nổi để đảm bảo khi nước rút máy sẽ di chuyển theo, khai thác tối đa lượng nước còn lại. Đường ống bơm cũng được kéo dài, cắm xuống điểm sâu nhất của hồ để hút nước. Việc duy trì trạm bơm dã chiến tại lòng hồ Yên Lập được dự đoán có thể kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng.

Một lãnh đạo của Công ty Quawaco cho biết nhiều khách sạn, nhà hàng đang dùng bơm cao áp để hút nước khiến áp suất dòng chảy ở ống nước giảm đi, dẫn đến việc nhiều khu vực xảy ra tình trạng nước yếu hoặc không có nước.

Khách sạn, nhà hàng than trời vì thiếu nước ngọt - Ảnh 2.

---

Khách sạn, nhà hàng than trời vì thiếu nước ngọt - Ảnh 3.

Hồ nước ngọt Yên Lập trơ đáy

Để đảm bảo du khách không thiếu nước sạch, công ty đã điều xe chở nước "giải cứu" tới tận từng nhà hàng, khách sạn để bơm nước sinh hoạt.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập, mực nước tại hồ Yên Lập chỉ còn khoảng 5 m nữa là tới mực nước chết. Hiện, lịch cấp nước tưới tiêu, thủy nông của người dân đã giảm xuống còn 2 lần (mỗi lần 7 ngày) và luân phiên theo từng địa phương. Công ty cũng khuyến cáo người dân dùng nước tiết kiệm trong thời điểm này.

Được biết, hồ ngước ngọt Yên Lập là hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh Quảng Ninh với sức chứa khoảng 127 triệu m3 nước. Do nắng nóng kéo dài, ít mưa đã khiến phần lớn lòng hồ cạn khô, mực nước nhiều khu vực của hồ ở tình trạng khô cạn, trơ đáy.

Cùng với 32.000 hộ dân sử dụng nước, thời điểm này, khu vực phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) đón tiếp hàng ngàn lượt khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, lưu trú mỗi ngày. Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần, lượng khách đổ về khu du lịch Bãi Cháy có thể lên tới 1-2 vạn người. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao đột biến. Trong khi đó, một trong 3 nguồn chính cung cấp nước cho khu vực Bãi Cháy đã bị "cắt" từ 3 tháng nay.

Ông Vũ Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Nếu đến hết tháng 7-2020 không có mưa to liên tục, mực nước hồ Yên Lập sẽ chạm mực ""nước chết".

Trọng Đức