Chiều 14-5, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc một đoàn khách Trung Quốc mặc áo có in bản đồ "đường lưỡi bò" nhập cảnh qua cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Hiện sở đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời chờ kết quả trích xuất từ camera sân bay Cam Ranh để làm rõ vụ việc. 

Nhóm du khách này đi trên chuyến bay mang số hiệu QJ 8889 đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh lúc 20 giờ 35 phút đêm 13-5. Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam (trụ sở tại TP Nha Trang) là công ty du lịch tiếp nhận đoàn du khách của Trung Quốc này.

Khách Trung Quốc mang áo đường lưỡi bò sang Việt Nam - Ảnh 1.

Nhóm khách 14 người Trung Quốc mang áo hình "đường lưỡi bò" sang Việt Nam (Ảnh: Fb Vũ Chả)

 Lãnh đạo công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa làm rõ vụ một nhóm khách du lịch Trung Quốc, mặc áo in bản đồ có hình "lưỡi bò" khi vừa qua khu vực an ninh của sân bay. Cùng với đó, đơn vị cũng đã tiến hành nhắc nhở công ty du lịch đã tổ chức đón đoàn khách nước ngoài nêu trên. 

Theo đó, khoảng 20 giờ 35 phút đêm 13-5, một chuyến bay thuê bao xuất phát từ Tây An - Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, mang theo đoàn khách du lịch Trung Quốc. Khi nhóm người này đi qua khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cơ quan chức năng đã phát hiện 14 người/40 người trong đoàn mặc áo khoác ngoài in lấm chấm một số đảo, không thể hiện bản đồ. Nhưng khi ra khu vực bên ngoài, nhóm khách này đã cởi áo khoác, lộ ra bên trong áo phông in bản đồ có hình "lưỡi bò". Ngay lập tức, công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh đã yêu cầu những người này cởi bỏ áo in hình nêu trên. 

Khách Trung Quốc mang áo đường lưỡi bò sang Việt Nam - Ảnh 2.

Sau khi cởi áo khoác, nhóm khách Trung Quốc để lộ bản đồ có hình "đường lưỡi bò"

Đại diện Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam cho hay đoàn bay từ thành phố Tây An (Trung Quốc) về sân bay Cam Ranh để du lịch. "Chúng tôi không biết những khách này mang theo áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường lưỡi bò. Sau khi làm việc với những người trong đoàn, khách Trung Quốc trình bày với công ty rằng họ đến một khu chợ tại Trung Quốc mua áo quần cho chuyến đi du lịch, thấy áo đẹp nên mua mặc cho đồng phục" - người đại diện Công ty TNHH TM&DV Aladin Việt Nam nói. 

Công ty này cho biết, sau sự việc đã yêu cầu khách cởi áo có bản đồ ra, đồng thời mang số áo này đến công an giao nộp. 

Kỳ Nam