Theo ông Phùng, sự việc xảy ra tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, sau khi tiếp nhận một du khách người Trung Quốc 7 tuổi nghi nhiễm virus corona, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa tiến hành cách ly du khách để theo dõi, gửi mẫu xét nghiệm.

Trong thời gian cách ly, chờ kết quả xét nghiệm, tối 24-1, bố của bệnh nhân liên tục cầm dao đe dọa, đòi chém bác sĩ. Sở Y tế tỉnh lập tức báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan.

Khách Trung Quốc quậy bệnh viện vì con bị kiểm tra virus corona - Ảnh 1.

Khu vực cách ly, nơi cháu bé người Trung Quốc kiểm tra virus corona

"Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính, không phải bị viêm phổi do virus corona chủng mới. Bệnh viện đã làm thủ tục để du khách xuất viện. Tuy nhiên, mọi người rất bức xúc trước thái độ của người nhà bệnh nhân. Mặc dù đã cận Tết, ngành y tế vẫn luôn giám sát dịch bệnh, các bác sĩ túc trực để bảo vệ sức khoẻ người bệnh, ngăn ngừa cho cộng đồng nhưng thái độ của người nhà bệnh nhân là không chấp nhận được" - ông Phùng nói.

Bác sĩ Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, cho biết du khách Trung Quốc 7 tuổi nhập viện lúc 20 giờ 30 ngày 23-1.

Du khách này đến sân bay quốc tế Cam Ranh để về nước nhưng đơn vị liên quan phát hiện bị sốt nên không cho xuất cảnh, tạm thời đưa về viện để kiểm tra, theo dõi. Sau khi Viện Pasteur Nha Trang xác định trường hợp trên âm tính với virus corona, bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện.

"Từ khi nhập viện, các y bác sĩ luôn tận tình chăm sóc, phục vụ ăn uống cho người bệnh. Dù vậy, từ chiều 24.1, người nhà bệnh nhân liên tục gọi điện cho tôi, chửi bằng tiếng Anh. Sau đó, còn ném đá vào bệnh viện, cầm dao dọa bác sĩ" – bác sĩ Đông bức xúc.

Bác sĩ Đông cũng cho biết Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cũng đang cách ly 1 du khách là trẻ em người Trung Quốc khác (10 tuổi), đã gửi mẫu đi xét nghiệm và dự kiến ngày mai (ngày 25-1) sẽ có kết quả.

* Trong ngày 24-1 (30 Tết), ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã có công điện khẩn gửi các địa phương, sở ban ngành, chỉ đạo chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona lây lan vào địa bàn tỉnh này.

Theo đó, ông Thọ yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công ty Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty Cảng Chân Mây tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) và các địa phương của nước này nằm trong vùng ảnh hưởng của dịch corona trong vòng 14 ngày để áp dụng khai báo y tế nhằm giúp Sở Y tế có kế hoạch quản lý giám sát và theo dõi sức khỏe hành khách tại cộng đồng.

Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có các phương án đáp ứng hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch. Công ty Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty Cảng Chân Mây bố trí phòng cách ly, khu vực cách ly y tế, bảo đảm cho việc cách ly hành khách nhập cảnh nghi ngờ hoặc mắc bệnh corona; khu vực kiểm tra thân nhiệt và khai tờ khai y tế.

Các cơ sở y tế trên địa bàn Thừa Thiên – Huế cần tăng cường giám sát và phát hiện ca bệnh nghi ngờ nhiễm virus corona, chuyển bệnh nhân đến các trung tâm y tế cấp huyện hoặc vào Bệnh viện Trung ương Huế để được cách ly, điều trị. Thông tin đồng thời thông báo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế để xử lý dịch kịp thời.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Sở Y tế, bảo đảm cung cấp đầy đủ thuốc men, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng chống dịch.

K.Nam - Q.Nhật. Ảnh: KỲ NAM