Sáng 28-1, một lãnh đạo UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin có một bác sĩ trở về từ Quảng Ninh làm việc tại bệnh viện nơi bệnh nhân Covid-19 số 1553 (BN 1553) đến khám và điều trị, huyện này đã triển khai cách ly toàn bộ gia đình bác sĩ này.

Khẩn cấp cách ly gia đình bác sĩ trở về từ Quảng Ninh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà bác sĩ trở về từ Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh: Thế Long

Theo vị này, ngay trong đêm 27-1, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly, phun khử khuẩn nơi cư trú của gia đình bác sĩ này. Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các thành viên trong gia đình bác sĩ này để có hướng xử lý tiếp theo.

Gia đình bác sĩ trở về từ Vân Đồn, Quảng Ninh trú tại thôn Lam Sơn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín gồm 4 người. Do chưa có kết quả xét nghiệm nên vị bác sĩ này đang được cách ly tại nhà cùng người thân.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 27-1 đối với các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 1553 (bệnh nhân nam 31 tuổi, địa chỉ tại tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh, là nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.)

Tính đến 9 giờ sáng 281, CDC tỉnh Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 299 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1553. Kết quả xét nghiệm lần 1 có 10 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Trong đó có một người là mẹ của bệnh nhân, 9 trường hợp còn lại đều làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Còn liên quan đến ca bệnh ở Hải Dương, CDC Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng của TP đã vào cuộc xác minh, rà soát các trường hợp liên quan. Đến nay, TP Hà Nội đã rà soát, xác minh được 24 trường hợp là F1 của ca bệnh ở Hải Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính.

Các đơn vị chức năng của TP Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, xác minh các trường hợp liên quan đến cả 2 ca bệnh nếu có các tình huống phát sinh.

B.H.Thanh - Ngô Nhung