Khẩn cấp đưa tàu ra khơi cứu nạn thủy thủ Trung Quốc trong đêm - Ảnh 1.

Đưa thủy thủ người Trung Quốc gặp nạn sang tàu SAR27-01 để cấp cứu và đưa về đất liền

Theo đó, lúc 19 giờ 45 phút tối qua (4-9), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu YUAN FU STAR (quốc tịch Hồng Kông) đang hành trình từ Singapore về Hồng Kông. Khi đến tọa độ 13048’ vĩ độ bắc, 110056’ kinh độ đông, cách TP Nha Trang 146 hải lý, thì thuyền trưởng báo nạn khẩn cấp.

Khẩn cấp đưa tàu ra khơi cứu nạn thủy thủ Trung Quốc trong đêm - Ảnh 2.

Nhân viên cứu nạn trên tàu SAR27-01 cấp cứu cho thủy thủ Kong Junjie ngay trên tàu

Thông tin báo nạn cho biết trên tàu có 1 thủy thủ tên Kong Junjie (sinh năm 1992, quốc tịch Trung Quốc) bị thương trong quá trình làm việc dẫn đến đứt lìa 2 ngón tay, bị chấn thương phần đầu rất nặng mất nhiều máu, hiện tại đang khó thở, nôn mửa, sức khỏe yếu, có nguy cơ tử vong cao. Tàu yêu cầu được hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên về TP Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

Khẩn cấp đưa tàu ra khơi cứu nạn thủy thủ Trung Quốc trong đêm - Ảnh 3.

Hiện thủy thủ Kong Junjie đã qua cơn nguy kịch

Ngay khi nhận được thông tin, trung tâm đã liên lạc trực tiếp với tàu để hướng dẫn sơ cấp cứu lúc ban đầu với các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên bị thương. Tuy nhiên tình hình sức khỏe của thủy thủ Kong Junjie ngày càng chuyển biến xấu. Trước tình huống khẩn cấp có thể dẫn đến tử vong cao của thuyền viên bị nạn, trung tâm đã điều động tàu SAR27-01 đang thường trực tại cầu cảng Nha Trang khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Khẩn cấp đưa tàu ra khơi cứu nạn thủy thủ Trung Quốc trong đêm - Ảnh 4.

Công tác cứu nạn được diễn ra hết sức khẩn trương

Do ảnh hưởng của mưa và dông cục bộ tại khu vực nên thời thiết rất xấu, sóng to gió lớn, sóng cao 2-3 m, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, các thủy thủ tàu SAR27-01 đã tiếp cận được tàu YUAN FU STAR thực hiện kịp thời các biện pháp cấp cứu khẩn cấp. Hiện thủy thủ Kong Junjie đã qua cơn nguy kịch.

Kỳ Nam - Ảnh do SAR27-01 cung cấp