Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết mọi công tác ứng phó với bão số 16 đã được chuẩn bị thực hiện khẩn trương, có kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ, khẩn cấp. Ngoài ra, công tác di dân trú tránh bão đến nơi an toàn được thực hiện hoàn tất.

Phó Thủ tướng đang chỉ đạo ứng phó với bão số 16 (Tembin) tại Sóc Trăng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng đang chỉ đạo ứng phó với bão số 16 (Tembin) tại Sóc Trăng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang chỉ đạo tỉnh Sóc Trăng ứng phó với bão số 16 (Tembin)

Trực tiếp xuống tàu kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão tại khu vực neo đậu tàu thuyền cảng cá Trần Đề, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu địa phương cần khẩn trương di dời những phương tiện tàu cá nhỏ đang neo đậu trên sông vào bờ để tránh thiệt hại khi bão đổ bộ. "Bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, không để người dân thiếu đói trong và sau cơn bão" - Phó Thủ tướng đề nghị.

Phó Thủ tướng đang chỉ đạo ứng phó với bão số 16 (Tembin) tại Sóc Trăng - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xuống tàu của lực lượng biên phòng đi kiểm tra thực tế tại cảng Trần Đề

Sau Sóc Trăng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ di chuyển xuống Bạc Liêu và Cà Mau để kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 16 (Tembin).

Sáng 25-12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang cùng các ngành chức năng ở địa phương này về công tác ứng phó với cơn bão số 16 (Tembin).

Phó Thủ tướng đang chỉ đạo ứng phó với bão số 16 (Tembin) tại Sóc Trăng - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tránh bão tại cảng Tắc Cậu

Tại cảng cá Tắc Cậu thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng Kiên Giang đã làm tốt công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn vì hiện chỉ còn khoảng 50 tàu trên đường trở về neo đậu. Riêng huyện đảo Phú Quốc cần triển khai gấp việc di chuyển các tàu từ phía Đông sang phía Tây đảo để né bão nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh trường hợp các tàu va đập nhau khi bão số 16 (Tembin) ập đến. Những vấn đề quan trọng còn lại là Kiên Giang cần huy động lực lượng công an, quân sự cùng với phương tiện máy móc giúp di dời hơn 38.000 hộ dân với gần 200.000 người đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng đang chỉ đạo ứng phó với bão số 16 (Tembin) tại Sóc Trăng - Ảnh 6.

Tàu cá đã vào nơi trú bão an toàn tại sông Cái Lớn

Ngoài ra, lực lượng này còn giúp người dân vùng U Minh Thượng thuộc các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận thu hoạch hơn 20.000 ha lúa, tôm cũng như di dời khoảng 2.800 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về nơi an toàn.

Trong diễn biến khác có liên quan, trong buổi sáng cùng ngày, bà Đặng Tuyết Em, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa có thông báo chính thức về việc hủy cuộc họp thường lệ cuối năm để các ngành, các địa phương tập trung cho công tác ứng phó với bão số 16 (Tembin) sắp đổ bộ vào đất liền.

CÔNG TUẤN - THỐT NỐT