Trước đó, cuối tháng 7-2017, trong lúc thi công nạo vét, thông luồng cảng biển ở cảng Hào Hưng, thuộc thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đơn vị thi công phát hiện nhiều cổ vật gốm sứ và ván thuyền ở độ sâu khoảng 9m nên đơn vị thực hiện dự án có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo ngành chức năng bảo vệ hiện trường trước khi tiến hành khai quật.

Khẩn cấp khai quật tàu cổ ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Cổ vật được phát hiện tại vùng biển Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trong năm 2013. Ảnh: Tử Trực

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi, cho biết qua những mảnh gốm sứ thu được ở vị trí phát hiện tàu cổ, nhiều khả năng đây là con tàu chở gốm sứ từ nhiều thế kỷ trước bị sóng gió đánh chìm khi qua đây. "Cách đây nhiều thế kỷ, truyên chuyến hải trình Bắc-Nam và ngược lại, các con tàu chở gốm sứ thường ghé vào Quảng Ngãi để lấy nước ngọt và bị đắm khi gặp sóng to gió lớn. Bởi vậy trong thời gian qua, Quảng Ngãi mới phát hiện nhiều tàu cổ như thế", ông Khôi nhận định.

Khẩn cấp khai quật tàu cổ ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Vùng biển Bình Sơn, Quảng Ngãi được mệnh danh "nghĩa địa tàu cổ" vì có rất nhiều tàu cổ bị đắm được phát hiện. Ảnh: Tử Trực

Trước đó, liên tiếp trong các năm 2013, 2014 dọc bãi biển ở huyện Bình Sơn đã phát hiện rất nhiều xác tàu cổ và các cổ vật gốm sứ khác nhau. Năm 2013, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức khai quật một con tàu cổ ở Bình Châu (Bình Sơn) và thu về hàng ngàn hiện vật khác nhau. Đa số các hiện vật thu được đều có niên đại khoảng 700 năm trước và đặc biệt có giá trị về mặt văn hóa. Vùng biển Bình Sơn cũng được mệnh danh "nghĩa địa tàu cổ" vì có rất nhiều tàu cổ được phát hiện.

T. Trực