Sáng nay 15-12, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với cơn bão có tên quốc tế là Rai, dự kiến sẽ vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong khoảng đêm 17-12 đến sáng 18-12. Bão Rai được dự báo sẽ đạt cường độ cực đại ở cấp 13-14, giật cấp 16 trước khi đổ bộ vào Philippines. Khi vào Biển Đông, cơn bão này cũng rất mạnh.

Khẩn cấp ứng phó bão Rai giật cấp 16 đang vào Biển Đông - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phát biểu- Ảnh: Ngọc Hà

Mở đầu cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết hiện nay dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cũng như các đài dự báo quốc tế đang khá thống nhất trong dự báo về cường độ, đường đi, khu vực đổ bộ của bão Rai. Để chủ động ứng phó với cơn bão này, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão Rai.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phát biểu

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết sáng nay, bão Rai đang cách Philippines khoảng 800-900 km, với cường độ cấp 11. Trong ngày hôm nay, bão Rai có khả năng mạnh thêm và cường độ cực đại của bão có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16 trước khi đổ bộ vào Philippines.

"Chúng tôi dự báo, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông vào khoảng đêm 17-12 đến sáng 18-12, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm 2021. Trước khi vào Biển Đông, bão Rai có suy yếu, sau đó vào Biển Đông bão sẽ mạnh lên"- ông Lâm cho biết.

Khẩn cấp ứng phó bão Rai giật cấp 16 đang vào Biển Đông - Ảnh 3.

Hình ảnh mây vệ tinh của bão Rai - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Cũng theo ông Hoàng Phúc Lâm, gió mạnh nhất trên biển do bão số 9 sẽ đạt cấp 12-13, giật cấp 14. Ngoài ra, khu vực phía Bắc đang đón một đợt không khí lạnh vào đêm 16-12 và được tăng cường trong ngày 17-12.

Chính vì vậy bão vào gần bờ sẽ chịu tác động bởi 2 yếu tố là không khí lạnh và nhiệt độ nước biển gần bờ lạnh hơn vùng biển khu vực Philippines, nên cường độ của bão sẽ suy giảm. Tuy nhiên theo dự báo của Việt Nam cũng như các đài dự báo quốc tế, mức độ suy yếu của bão Rai không nhiều khi vào gần bờ.

Khẩn cấp ứng phó bão Rai giật cấp 16 đang vào Biển Đông - Ảnh 4.

ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát biểu- Ảnh: Ngọc Hà

Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết bão số 9 vào gần bờ có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc khi nó đi đến khu vực kinh tuyến 113-115.

Trước diễn biến của bão Rai, các tàu thuyền hoạt động trên biển sẽ có tiềm ẩn nguy cơ gặp rủi ro. Đến ngày 19-12, gió mạnh do bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển. Dự báo, bão sẽ vào đất liền là khoảng ngày 20-12.

"Đây là cơn bão mạnh, cường độ của bão trên Biển Đông có thể đạt cấp 12, gây mưa lớn gió mạnh trên biển và đất liền"- ông Lâm nói thêm.

Ông Trần Quang Hoài lưu ý các tỉnh ven biển cần kiên quyết không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trên biển. Tại các khu neo đậu tàu thuyền, sơ tán dân, chính quyền địa phương cũng cần có phương án chằng chống tàu thuyền an toàn, tuyệt đối không để ngư dân ở lại trên thuyền để trông giữ tài sản. Đối với khu vực sơ tán dân, cần tuân thủ các qui định về phòng, chống dịch Covid-19. Về tuyến đất liền, các đơn vị vận hành hồ chứa thủy điện, thủy điện cần bám sát thông tin dự báo để vận hành hợp lý, an toàn.
Văn Duẩn