Sáng 13-6, Sở Y tế Nghệ An đã có thông báo khẩn đề nghị tất cả người dân đã đến Trung tâm tiêm chủng VNVC (ở 17 Mai Hắc Đế, Hà Huy Tập, TP, Nghệ An) từ 9 giờ 30 - 11 giờ 30 ngày 8-6-2021, đặc biệt lúc 10 giờ tại nhà vệ sinh nam của Trung tâm, thì liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để được hỗ trợ. Đồng thời, thông báo ngay những người đã tiếp xúc gần với mình, đề nghị thông báo với cơ sở y tế gần nhất; gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình theo số 1900.9095 (Bộ Y tế); 02386.555.666 (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An).

KHẨN: Tìm người liên quan tới ca bệnh từ Hà Tĩnh đưa con ra TP Vinh tiêm chủng - Ảnh 1.

Trung tâm tiêm chủng VNVC, 17 Mai Hắc Đế, TP Vinh nơi bệnh nhân đưa con đi tiêm chủng - Ảnh: TH Nghệ An

Trước đó, qua điều tra dịch tễ cơ quan chức năng đã xác định bệnh nhân nam (31 tuổi), trú ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh có kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 12-6. Trước khi được phát hiện mắc Covid-19 vào khoảng 9 giờ 30 - 11 giờ30 ngày 8-6, bệnh nhân có đếnTrung tâm tiêm chủng VNVC (ở 17 Mai Hắc Đế, Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) để tiêm chủng cho con.

Sở Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các tổ truy vết khẩn trương rà soát, truy vết và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã triển khai thông báo đến người dân, cộng đồng trên địa bàn. Tổ chức giám sát, khai báo y tế, phân loại đối tượng, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định khi có trường hợp liên quan các địa điểm trên.

KHẨN: Tìm người liên quan tới ca bệnh từ Hà Tĩnh đưa con ra TP Vinh tiêm chủng - Ảnh 2.

Thông báo khẩn của Sở Y tế Nghệ An đề nghị người dân đến Trung tâm tiêm chủng thì tới ngay cơ sở y tế khai báo.

Trưa ngày 13-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh, cho biết đã yêu cầu những ai đã từng đến Trung tâm tiêm chủng VNVC số 17 Mai Hắc Đế từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30 ngày 8-6, đặc biệt có sử dụng nhà WC nam tại Trung tâm này, thì đến ngay cơ sở y tế khai báo. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Vinh đã yêu cầu cầu những gia đình nào có người từ Hà Tĩnh đến chơi, làm ăn sinh sống tại gia đình từ ngày 31-5 đến nay yêu cầu khai báo khẩn cấp về Trạm y tế. Nếu gia đình, hộ kinh doanh, tổ chức cá nhân nào giấu thông tin khi bị phát hiện sẽ xem xét trách nhiệm xử lý theo quy định.

KHẨN: Tìm người liên quan tới ca bệnh từ Hà Tĩnh đưa con ra TP Vinh tiêm chủng - Ảnh 3.
Đức Ngọc