Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, ngày 17-4, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Theo công điện, trong 2 ngày qua, mưa lớn đã xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 3 người chết (trong đó có người đến từ Lai Châu), hư hỏng nhiều nhà dân trong khu vực; gây ngập 25 nhà dân, làm hư hỏng nhà ở cùng nhiều tài sản khác; Quốc lộ 279 bị ách tắc nhiều giờ do sạt lở. Dự báo, trong ngày 18-4, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh phía Bắc - Ảnh 1.

Mưa trái mùa tại TP HCM gây ngập một số tuyến đường. Ảnh: LÊ PHONG

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành tổ chức thăm hỏi gia đình có người chết; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm không để người dân thiếu đói. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó. Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp tài liệu và chỉ đạo, đôn đốc các địa phương ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

- Tối cùng ngày, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ đã phát 2 thông báo khẩn về việc hệ thống radar vệ tinh ghi nhận tình trạng mây đối lưu xuất hiện. Tại TP HCM, hiện tượng này đã gây ra nhiều cơn mưa cục bộ với vũ lượng từ 30-80 mm, khiến một số tuyến đường tại các khu vực TP Thủ Đức (TP HCM) bị ngập. Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết thêm mùa mưa đến sớm 5-10 ngày. Dự kiến vào dịp lễ 30-4 bắt đầu vào mùa mưa. Lượng mưa có xu hướng giảm hơn so với các năm và từ đây đến thời điểm mùa mưa sẽ xảy ra chừng 5 đợt giông nguy hiểm.

Trước đó, ngày 16-4, đã có 18 tuyến đường trên địa bàn TP HCM bất ngờ bị ngập sâu khoảng từ 30-70 cm sau cơn mưa lớn kéo dài. Trong đó, hai nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng gồm quận Tân Phú và quận Gò Vấp.

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM, mưa cục bộ tối 17-4 chưa xác định các điểm ngập (theo quy định, sau khi mưa dứt 30 phút, nước vẫn còn tụ tại mặt đường mới xác định ngập). Tuy nhiên, trong và sau những cơn mua trái mùa vừa qua, do rác gây ùn tắc nên quá trình thoát nước chậm, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

V.Duẩn - L.Phong - S.Hưng