icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khẩn trương ứng phó bão số 9

Nhóm Phóng viên

Phương án di dời dân được các địa phương thực hiện tại chỗ; lực lượng công an và quân sự đã có mặt ở các điểm nóng để hỗ trợ dân và bảo đảm an ninh, trật tự cũng như sẵn sàng ứng phó sự cố

Ngày 23-11, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, đã ký công điện khẩn yêu cầu các sở ngành và quận huyện tập trung ứng phó cơn bão số 9 dự kiến sẽ đổ bộ vào TP vào chiều 24-11. Theo đó, các đơn vị tập trung hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, nhà máy, xí nghiệp… và chuẩn bị phương tiện sẵn sàng ứng phó, tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt, TP yêu cầu hoãn các cuộc họp không cần thiết.

Di dời dân đến nơi an toàn

Lãnh đạo TP HCM cũng yêu cầu huyện Cần Giờ và Nhà Bè di dời các hộ dân có nhà cửa đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến nơi an toàn. Công tác di dời phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 24-11. Các địa phương phải chủ động thu hoạch và bảo vệ khu nuôi trồng thủy hải sản, thực hiện các biện pháp giảm thiểu thiệt hại với lồng bè hải sản, tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu bè, chòi canh khi bão đổ bộ.

Khẩn trương ứng phó bão số 9 - Ảnh 1.

Lực lượng quân đội giúp người dân đảo Phú Quý neo đậu tàu thuyền tránh bão Ảnh: VIỆT KHÁNH

Tối 23-11, ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết các lực lượng chức năng đang di dời dân. Phương án di dời được thực hiện tại chỗ, người dân được đưa đến những nơi kiên cố như trường học, công sở. Đối với xã đảo Thạnh An, lực lượng công an và quân sự đã có mặt để hỗ trợ dân và bảo đảm an ninh, trật tự cũng như ứng phó sự cố. Lệnh cấm biển đã được huyện thực hiện từ 13 giờ cùng ngày; tàu thuyền, đò ngang không được phép hoạt động, trừ phà Bình Khánh.

UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Vũng Tàu đã họp khẩn với các phòng ban, đơn vị, đoàn thể, phường xã nhằm triển khai phương án ứng phó với bão số 9. TP Vũng Tàu dự kiến sẽ sơ tán 1.250 người dân đến 10 địa điểm tập trung.

Từ chiều 23-11, TP Vũng Tàu cấm người dân và du khách tắm biển, kêu gọi neo đậu tàu thuyền, các nhà hàng nổi trên sông không được đón khách, không tổ chức ăn uống trên các bè. Trong khi đó, tại huyện Đất Đỏ, UBND thị trấn Phước Hải đã phát loa và đến tận vùng dân cư dọc bờ biển vận động người dân dùng bao cát chằng mái nhà, kêu gọi hàng trăm ngư dân đánh bắt bằng thuyền thúng gấp rút quay vào bờ. Chính quyền thị trấn thuê xe cẩu giúp người dân đưa hơn 300 thuyền lên bờ kè. Hơn 3.000 dân sẽ được di dời đến nơi tránh trú.

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết bảo đảm tính mạng con người là trên hết nên các địa phương phải chú trọng di dời dân đến nơi an toàn. Đến 12 giờ ngày 24-11, tỉnh này tạm thời không đón khách du lịch và các địa điểm du lịch không được tổ chức ăn uống.

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn gần 1.000 tàu cá đang hoạt động trên biển. Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông báo tình hình và yêu cầu các tàu khẩn trương về bờ, tìm nơi tránh trú. Trước đó, tỉnh này cũng cấm tàu cá ra khơi từ đêm 22-11 và thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-11.

Trong ngày 23-11, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng có công điện khẩn yêu cầu toàn tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão. Yêu cầu sở ngành và các địa phương tập trung lực lượng, phương tiện ứng phó khi có tình huống bão, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất xảy ra…

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra công tác sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất… tại TP Nha Trang. Theo UBND TP Nha Trang, địa phương này vẫn giữ nguyên phương án di dời người dân dù bão số 9 được dự báo lệch về phía Nam vì rút kinh nghiệm từ trận lũ quét xảy ra trên địa bàn khiến 20 người chết vừa qua.

Sẵn sàng ứng phó lũ quét

Từ sáng sớm 23-11, tại tỉnh Ninh Thuận, ngư dân ở các địa phương ven biển đã khẩn trương đưa phương tiện đánh bắt hải sản vào bờ, neo đậu cẩn thận. Chính quyền địa phương liên tục phát loa phóng thanh khuyến cáo người dân chèn chống nhà cửa, không ra ngoài khi bão đến. Tại cảng cá Đông Hải, hơn 400 tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi đã lần lượt quay về từ khuya 22-11.

Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Ninh Thuận, nhiều đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp đến các vùng xung yếu để chỉ đạo công tác ứng phó; huy động tối đa nhân lực, vật lực sẵn sàng tại chỗ để xử lý các tình huống xấu.

Được dự báo là địa bàn trọng điểm của bão đổ bộ là huyện Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) nên Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu chủ tịch UBND huyện và trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Phú Quý phối hợp đơn vị liên quan triển khai khẩn cấp việc kiểm tra bố trí neo đậu tàu thuyền, phương tiện vận tải xung quanh khu vực đảo; không để người, ngư dân ở lại trên tàu, lồng bè khi đã neo đậu, chằng buộc xong. Toàn huyện đảo Phú Quý hiện có hơn 1.400 tàu thuyền với 6.900 lao động. Hiện các tàu thuyền đã neo đậu an toàn. Người dân đã chằng chống nhà cửa, chặt hạ các cây có nguy cơ ngã đổ.

Chiều 23-11, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam gửi công điện đến các đơn vị thành viên các tỉnh, thành phía Nam chuẩn bị phương án bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân; chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra. Công ty Lưới điện cao thế Miền Nam và các công ty điện lực thực hiện chặt chẽ việc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bảo đảm cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với những tình huống, bảo đảm cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp cơ quan chức năng cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới… 

Tạm dừng tuyến vận tải Lý Sơn - Sa Kỳ

Ngày 23-11, ông Huỳnh Công Trí, Giám đốc Ban Quản lý cảng Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết do ảnh hưởng thời tiết xấu nên tuyến vận tải hành khách Lý Sơn - Sa Kỳ (gồm 12 tàu cao tốc) tạm dừng hoạt động, đưa về nơi neo trú. "Trước khi tạm dừng hoạt động, trong ngày 22-11 đã có 3 chuyến tàu cao tốc được huy động để chở 260 người dân và du khách từ đảo Lý Sơn về đất liền. Tuyến giao thông thủy nội địa đảo Lớn - đảo Bé cũng tạm ngừng hoạt động trong nhiều ngày qua. Việc tạm dừng hoạt động tuyến vận tải này có thể kéo dài đến tuần sau" - ông Trí thông tin.

Ngoài việc dừng tuyến tàu cao tốc Sa Kỳ - Lý Sơn, các chuyến tàu vận tải hàng hóa cùng nông sản của người dân cũng được cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tạm ngưng hoạt động.

Tại Đà Nẵng, chiều 23-11, ông Trần Thanh Hà (ngụ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khẩn trương đưa máy múc ra vùng biển Thọ Quang để trục vớt, kéo tàu của ông đang mắc cạn tại đây. Trước đó, tàu của ông bị mất khi đang neo tại bến cá Thọ Quang (phường Thọ Quang), sau đó được tìm thấy ở cách vị trí neo đậu gần 2 km, trong tình trạng mắc cạn và nước đã tràn hết vào trong khoang gây hư hỏng máy móc và dụng cụ trên tàu. T.Trực - V.Quyên

Ảnh hưởng mạnh nhất là đảo Phú Quý

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo đến 13 giờ hôm nay (24-11), vị trí tâm bão số 9 (Usagi) ở khoảng 10,5 độ vĩ Bắc; 109,3 độ kinh Đông, gần đảo Phú Quý, cách TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) khoảng 120 km, cách Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) khoảng 210 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Đến 16 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão sẽ ở trên vùng biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 220 km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 80 km.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, đi vào đất liền các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ với cường độ mạnh cấp 7-8, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 25-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền các tỉnh Đông Nam Bộ với sức gió mạnh nhất là cấp 6, giật cấp 8. Biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 4-6 m, vùng gần bờ cao 3-5 m. Dự báo tối 24 đến sáng 25-11, bão sẽ cập bờ ở khu vực giữa tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, cường độ gió mạnh cấp 8. Khu vực chịu ảnh hưởng gió mạnh nhất là ở đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận); bão sẽ đạt cấp 9, cấp 10 và giật cấp 12, 13 khi đi qua đảo này.

Sáng 23-11, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã tiếp tục họp để bàn biện pháp ứng phó với bão. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong ngày 24-11, 2 đoàn công tác của ban chỉ đạo sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo điều hành công tác ứng phó với bão tại các khu vực có nguy cơ bão đổ bộ hoặc bị ảnh hưởng. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ dẫn đoàn làm việc với UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) sau đó đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cũng dẫn đoàn về Ninh Thuận, Bình Thuận.

V.Duẩn

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo