xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kháng nghị không cho nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết sai phạm đất đai hưởng án treo

Hợp Phố

(NLĐO) - Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa có kháng nghị gửi TAND cùng cấp đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng không cho hưởng án treo đối với nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp trong vụ án sai phạm quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Ngoài ra, trong nội dung kháng nghị, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xét xử theo hướng tăng hình phạt tù đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi.

Trước đó, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 17/2020/HS-ST ngày 21/8/2020 của TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Khôi 4 năm tù; bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Kháng nghị không cho nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết sai phạm đất đai hưởng án treo - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án sai phạm quản lý đất đai tại Phan Thiết

Theo Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, bản án trên là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi và hậu quả mà các bị cáo gây ra, chưa đủ răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. Vì vậy, Viện KSND Cấp cao quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận, đề nghị TAND cùng cấp tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp.

Viện KSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng các bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn được giao quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương nhưng đã cố ý ký các quyết định không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Trong từng khâu, từ việc tham mưu, thẩm định, kiểm tra tính pháp lý của thửa đất đến khi ban hành các quyết định cho chuyển mục đích quyền sử dụng đất, mỗi bị cáo đều có hành vi vi phạm pháp luật, gây ra hiện tượng phân lô bán nền ở nhiều nơi, xâm hại trực tiếp đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, gây bất bình trong dư luận. Ngoài ra, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng các bị cáo thực hiện hành vi trái pháp luật diễn ra trong một thời gian dài, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước; làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị của địa phương. Do đó, cần phải xử phạt các bị cáo một bản án nghiêm khắc nhằm răn đe, cải tạo, giáo dục các bị cáo.

Kháng nghị không cho nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết sai phạm đất đai hưởng án treo - Ảnh 2.

Bị cáo Điệp (áo khoác) và bị cáo Khôi nghe tuyên án hôm 21-8

Trước đó, sau 10 ngày xét xử và nghị án, sáng 21-8, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ TP Phan Thiết trong vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại địa phương này.

Vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Phan Thiết từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018 được dư luận tại tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm, khi những người bị truy tố từng nắm giữ những chức vụ quan trọng, thể hiện vai trò điều hành nhà nước trên lĩnh vực đất đai nhưng đã làm trái pháp luật, gây ra hậu quả nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết được xác định là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 46.000m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất 4,7 tỷ đồng. HĐXX cho rằng trong suốt quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Điệp đã thành khẩn khai báo, bị cáo và gia đình có nhiều đóng góp cho xã hội nên tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, HĐXX cho rằng bị cáo đã ít nhiều hợp tác khai báo trong quá trình điều tra, xét xử nhưng vẫn chưa thành khẩn trong khai báo, còn quanh co chối tội. Bị cáo là người trực tiếp ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 12,4 ha, tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 8,6 tỷ đồng. Tòa tuyên án bị cáo Khôi 4 năm tù giam.

4 bị cáo còn lại bị kết án gồm: Phạm Thanh Thái - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết 3 năm 6 tháng tù giam; Lê Hoàng Anh Tân – nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Lê Hồ Khải - nhân viên hợp đồng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết 3 năm tù và Nguyễn Trí – nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết bị tuyên phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Kháng nghị không cho nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết sai phạm đất đai hưởng án treo - Ảnh 3.

Viện KSND cấp cao cho rằng, mức án tại phiên tòa sơ thẩm chưa tương xứng hành vi phạm tội

Hiện, các cơ quan tố tụng của tỉnh Bình Thuận đã nhận được bản kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo