Sáng 1-2, thông tin với Báo Người Lao Động, ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, xác nhận về trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV) là nữ bệnh nhân L.T.T.H (SN 1995), nhân viên lễ tân của một khách sạn trên đường Tôn Đản, TP Nha Trang. Đây là khách sạn mà 2 cha con người Trung Quốc đến từ Vũ Hán mắc bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới đã ở trước khi vào TP HCM và phát hiện bệnh.

Nữ lễ tân ở Nha Trang nhiễm virus corona sau tiếp xúc 2 bệnh nhân Trung Quốc - Ảnh 1.

Bệnh nhân L.T.T.H đang được cách ly và điều trị với sức khỏe ổn định

Theo kết quả điều tra của ngành y tế Khánh Hòa, ngày 16-1, chị L.T.T.H vào ca làm việc và tiếp nhận hai khách người Trung Quốc là ông Li Ding (SN 1954, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc) và con trai là Li Zi Chao (SN năm 1992, làm việc ở Long An) và đã bố trí phòng cho khách ở.

Đến ngày 18-1, bệnh nhân L.T.T. H bị ho nhẹ, sau đó nóng, sốt nhưng không đi khám bệnh mà tự mua thuốc uống khoảng 2 liều , hết sốt, chỉ còn ho. Đến sáng 24-1, sau khi có thông tin 2 cha con Li Ding và Li Zi Chao bị nhiễm nCoV, chị H được lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang.

Sau khi nghi ngờ bị nhiễm nCoV, bệnh nhân L.T.H được đưa cào khu vực cách ly của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa từ ngày 27-1. Các kết quả xét nghiệm bệnh nhân này cho kết quả dương tính với nCoV. Qua điều trị, hiện nay sức khỏe của nữ bệnh nhân này đã ổn định, không ho, không sốt.

Hiện nay khách sạn lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân từ ngày 16-1 đến 27-1 và những người tiếp xúc được khuyến cáo dự phòng khi có biểu hiện ho, sốt. Trong thời gian Tết Nguyên đán, bệnh nhân H. có về quê có tiếp xúc một số người. Những người này đã được lập danh sách và theo dõi theo quy trình.

"Hiện nay bệnh nhân H đang được điều trị tại khu vực cách ly Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Tình hình sức khỏe tiến triển tốt. Sau 14 ngày giám sát nếu âm tính với chủng virus mới, bệnh nhân sẽ được xuất viện"- lãnh đạo sở Y tế Khánh Hòa thông tin.

Kỳ Nam