xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khánh Hòa: Tùy tiện xẻ thịt đất công: Giữa bãi lầy dự án BT

KỲ NAM

Hàng loạt dự án BT lấy các khu "đất vàng" ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang tiến thoái lưỡng nan vì vướng sai phạm

Ngoài 3 dự án đã được quyết toán, giao đất đang bị cơ quan chức năng làm rõ, tỉnh Khánh Hòa vẫn đang triển khai 8 dự án BT hoàn vốn bằng các khu có vị trí đắc địa ở TP Nha Trang.

Nhường đất vàng cho doanh nghiệp

Đình đám nhất hiện nay là 3 dự án BT giao thông hoàn vốn bằng một phần diện tích đất tại các phân khu 2A, 2 và 3 thuộc dự án Khu Trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (sân bay Nha Trang cũ) do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) thực hiện. Ba dự án này có giá trị hợp đồng BT và phụ lục đã ký kết khoảng 3.336 tỉ đồng, diện tích dự kiến giao khoảng 20,6 ha trong sân bay Nha Trang cũ.

Khánh Hòa: Tùy tiện xẻ thịt đất công: Giữa bãi lầy dự án BT - Ảnh 1.

Đất vàng sân bay Nha Trang cũ giao cho Công ty Phúc Sơn giờ đang... mắc nghẹn

Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh Khánh Hòa nằm mặt tiền đường biển Trần Phú với diện tích khoảng 8.000 m2 cũng được UBND tỉnh Khánh Hòa ký hợp đồng BT hoàn vốn với Công ty TNHH Phương Đông Nha Trang (Công ty Phương Đông) để làm 2 dự án BT xây dựng trụ ăng-ten (2.300 m2) và trụ sở làm việc mới. Giá trị hợp đồng BT lần lượt là 75 tỉ đồng và hơn 123 tỉ đồng.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Nha Trang nằm mặt tiền đường biển ở số 32 Trần Phú (phường Vĩnh Nguyên) có diện tích 27.300 m2, từ năm 2014 cũng được UBND tỉnh Khánh Hòa ký hợp đồng BT với Công ty CP Vinaminco Khánh Hòa. Chủ đầu tư đang hoàn thành thủ tục để làm dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp - Trung tâm thương mại - Cơ sở đào tạo du lịch - Khách sạn Russia. Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa với diện tích gần 5.000 m2 tại số 80 Quang Trung, cũng được ký hợp đồng BT giá trị khoảng 104 tỉ đồng để hoàn vốn cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng.

Phải chờ kết luận cuối cùng

Hiện nay, vấn đề nan giải là ở 3 dự án BT giao thông của Công ty Phúc Sơn vì UBND tỉnh Khánh Hòa giao, cho thuê 62,3 ha vào ngày 28-10-2016, trước thời điểm ký hợp đồng BT vào ngày 9-11-2017. Cả 3 dự án BT đều không qua đấu thầu mà được chỉ định thầu là Công ty Phúc Sơn. Tỉnh này vẫn chưa xác định giá trị tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Khi giao đất, tỉnh Khánh Hòa cũng không thực hiện việc đấu giá. Bên cạnh đó, hiện cả 3 dự án BT này đang trễ tiến độ, giá trị công trình mới đạt khoảng 30%. Ông Phạm Ngọc Cương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phúc Sơn, cho rằng việc chậm trễ là do chính quyền chậm bàn giao mặt bằng. Hiện chủ đầu tư đã bỏ ra khoảng 2.800 tỉ đồng gồm 3 dự án BT và 2 dự án đối ứng xây dựng cơ sở hạ tầng tại sân bay Nha Trang cũ nhưng chưa được hoàn vốn. Trong khi đó, hợp đồng BT đã ký với UBND tỉnh Khánh Hòa có điều khoản nhà đầu tư hoàn thành tiến độ đến đâu thì quyết toán hoàn vốn đến đó.

Còn theo Công ty Phương Đông, hiện dự án BT trụ ăng-ten đã hoàn thành, đưa vào hoạt động từ đầu năm 2018. Dự án này được đấu thầu công khai đúng pháp luật nhưng đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa xác định được giá trị đất và giao đất. Về điều này, lãnh đạo Công ty Phương Đông thừa nhận dù tiến độ công trình bảo đảm nhưng với tình hình hiện tại, việc giao đất sẽ rất khó kể cả khi đã hoàn thành công trình. "Bây giờ phải xin ý kiến bộ, ngành thẩm định lại giá trị khu đất để sát với giá thị trường. Trường hợp xấu nhất phải đấu giá khu đất. Giá trị khu đất chắc chắn sẽ lớn hơn giá dự kiến ban đầu. Nếu chúng tôi không mua được thì UBND tỉnh phải trả lại tiền mà chúng tôi đã đầu tư" - lãnh đạo Công ty Phương Đông nêu ý kiến.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, phương án tính tiền sử dụng đất đang được Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xem xét để kết luận. UBND tỉnh sẽ thực hiện theo kết luận cuối cùng, kịp thời xác định giá đất để thanh toán các dự án BT.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo