Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, có cuộc trao đổi riêng với phóng viên Báo Người Lao Động về những thông tin liên quan đến kế hoạch mang tính đột phá để đưa địa phương này từ tăng trưởng âm, vượt khó khăn của dịch Covid-19 đặt mục tiêu tăng trưởng 8,5% trong năm 2022 và phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế của Nam Trung Bộ.

. Phóng viên: Năm 2021, Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng kinh tế âm 5,58%. Vậy là 2 năm kinh tế Khánh Hòa đi xuống. Ông đánh giá ra sao về điều này?

Khánh Hòa với khát vọng đột phá - Ảnh 1.

- Ông NGUYỄN TẤN TUÂN: Khánh Hòa là tỉnh có cơ cấu kinh tế chủ yếu là tập trung dịch vụ, du lịch, thương mại chiếm tỉ trọng lớn nên khi dịch Covid-19 bùng phát khiến lượng khách du lịch giảm sâu đã kéo theo việc phát triển các ngành khác như thương mại, dịch vụ, xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp… đều bị ảnh hưởng và tụt giảm. Chính vì vậy tăng trưởng âm là dễ hiểu. Điều này khiến lãnh đạo tỉnh phải suy nghĩ để có định hướng và điều chỉnh ngay về cơ cấu, tỉ trọng phát triển kinh tế trong thời gian sắp đến.

Tuy vậy, sau khi kiểm soát được dịch bệnh, các doanh nghiệp chủ lực của tỉnh như Tổng Công ty Khánh Việt - Khatoco, Công ty TNHH MTV Yến Sào Khánh Hòa đã bắt tay ngay vào việc tổ chức lao động, sản xuất. Do đó, chỉ 3 tháng tích cực sản xuất theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ thì thu ngân sách ở các lĩnh vực sản xuất hàng hóa đã vượt trội. Năm 2021, Khatoco đạt 107%, Công ty Yến Sào Khánh Hòa đạt 102%. Điều này, chứng tỏ năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn còn dư địa để phát triển tốt.

Bên cạnh đó, sau khi Chính phủ cho phép đón khách theo hình thức "hộ chiếu vắc-xin", Khánh Hòa đã khẩn trương tổ chức đón khách quốc tế và trong nước tạo ra môi trường sản xuất, dịch vụ, du lịch, thương mại có chuyển biến mới. Có thể nói mặc dù là dịch bệnh nhưng điểm sáng là năm qua Khánh Hòa đã tăng thu ngân sách hơn 2,6% (14.034 tỉ đồng).

. Trong năm 2022, Khánh Hòa đưa ra mục tiêu tăng trưởng 8,5%. Tỉnh có những kế hoạch gì để hoàn thành mục tiêu này?

- Trong năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện khẩn trương với mục tiêu nhanh nhất, sớm nhất là hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh; giải ngân các nguồn vốn đầu tư công (dự kiến năm 2022 hơn 3.569 tỉ đồng, tăng hơn 1.000 tỉ đồng so với năm 2021). Cùng với đó, Khánh Hòa sẽ tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, thủy hải sản; xây dựng hình ảnh "Khánh Hòa - điểm đến an toàn" để phục hồi du lịch, thương mại; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, rà soát các vấn đề tồn đọng, vướng mắc để xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ…

Khánh Hòa với khát vọng đột phá - Ảnh 2.

TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang được điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đến năm 2040

. Còn về lâu dài, Khánh Hòa có những giải pháp nào, thưa ông?

- Tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về việc phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 và các năm tiếp theo. Chúng tôi rất tin tưởng Bộ Chính trị, Ban Bí thư có chủ trương mới, quyết sách mới để Khánh Hòa có điều kiện cất cánh, phát triển mạnh mẽ hơn để vào năm 2030 Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương.

Trước mắt, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện 3 quy hoạch có tính chất then chốt là Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đến năm 2040 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu Kinh tế Vân Phong. Tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành phê duyệt quy hoạch sử dụng đất các địa phương, nhiệm vụ phát triển kinh tế trong 5 năm tới.

. Khánh Hòa kỳ vọng gì trong việc phát triển kinh tế và bảo đảm lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương?

- Chúng tôi hy vọng sau khi quy hoạch xong TP Nha Trang, Khu Kinh tế Vân Phong và quy hoạch chung tỉnh Khánh Hòa thì các nhà đầu tư sẽ đăng ký, tìm hiểu các vị trí phù hợp để nghiên cứu đầu tư. Kỳ vọng với sự tạo điều kiện, hỗ trợ của bộ, ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và là điểm đến của các nhà đầu tư, Khánh Hòa chắc chắn sẽ thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế. Khánh Hòa sẽ có các khu đô thị hiện đại, phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch cao cấp… Nhất là đối với Khu Kinh tế Vân Phong với diện tích 150.000 ha đang được quy hoạch hiện đại, được các chuyên gia nước ngoài tham gia hỗ trợ thì chắc chắn Vân Phong sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Mới đây Quốc hội đã có chủ trương phát triển các tuyến cao tốc, trong đó có cao tốc Vân Phong - Nha Trang, đề xuất cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột…, mở ra những tiềm năng lớn lao của Khu Kinh tế Vân Phong.

Tinh thần của tỉnh Khánh Hòa là kêu gọi đầu tư, phát triển công nghiệp biển, dịch vụ logistics phục vụ cảng biển Vân Phong, khu phi thuế quan, du lịch cao cấp… Cùng lúc, chúng tôi đã báo cáo với Thủ tướng về việc xây dựng đô thị sân bay Cam Lâm gắn với Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh là điều kiện thu hút nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến với Khánh Hòa.

Khi đầy đủ các quy hoạch chung, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành thì việc triển khai các dự án lớn này chắc chắn bảo đảm đúng quy định, môi trường kinh doanh tốt, người dân sẽ đồng thuận với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới. 

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Khánh Hòa với khát vọng đột phá - Ảnh 3.
Khánh Hòa với khát vọng đột phá - Ảnh 4.
Bài và ảnh: KỲ NAM