Ngày 16-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về dự lễ khánh thành đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Công trình tọa lạc tại phía Nam núi Chung, thuộc xã Kim Liên, được Ngân hàng TMCP Bắc Á đồng hành với tỉnh Nghệ An đầu tư và xây dựng, có tổng diện tích 83,63 ha với 18 hạng mục. Đền Chung Sơn được gắn kết trong Khu Du lịch lịch sử - văn hóa - sinh thái Núi Chung với nhiều hạng mục phong phú như mô hình đồng lúa Nếp Rồng, dòng sông Sen, khu tham quan dệt lụa từ cọng sen, sản phẩm nến làm từ thảo dược...

Ông Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Chủ tịch Quốc hội, đại diện dòng họ bên nội và bên ngoại Bác Hồ - xúc động cảm ơn tình cảm sâu sắc mà Đảng, Nhà nước, các vị lãnh đạo cùng nhân dân đã dành cho quê hương Bác.

Khánh thành đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khánh thành đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nghệ An Ảnh: ĐỨC NGỌC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là lần đầu tiên trong cả nước có một nơi thờ tự tôn nghiêm, địa chỉ văn hóa mang ý nghĩa lịch sử để nhân dân và du khách bày tỏ lòng kính phục, tri ân đối với những người thân yêu trong gia đình của Bác.

Cùng ngày, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (làng Sen 3, xã Kim Liên), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã phối hợp với UBND xã Kim Liên tổ chức lễ khánh thành công trình "Hợp tác xã với Bác Hồ".

Sáng cùng ngày, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, Thành Đoàn TP HCM đã tuyên dương 234 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, nhấn mạnh: Mỗi điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác là một tấm gương về lòng yêu nước, tương thân tương ái với đồng bào, đồng chí và đồng đội; là sự quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê hương, đất nước; là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học và công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Bà Võ Thị Dung tin tưởng tuổi trẻ TP HCM sẽ tiếp tục phát huy và tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc để xứng đáng với kỳ vọng, niềm tin của Đảng bộ và nhân dân TP. 

Đ.Ngọc - P.Anh