Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) và các hội nghị liên quan, sáng 23-8, tại Viện Pasteur TP HCM, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam đã được khánh thành.

Đây là chương trình do chính phủ Mỹ, các tổ chức quốc tế và các quốc gia xây dựng, cam kết triển khai. Việt Nam đã cam kết tham gia tích cực trong việc ứng dụng mô hình Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp dự sự kiện y tế công cộng (PHEOC) cùng công tác phòng chống dịch bệnh và các sự kiện, sự cố về y tế tại Việt Nam. 

Khánh thành trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ cắt băng khánh thành

Ông Thomas Price,  Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, cho biết rất ấn tượng và thừa nhận rằng Việt Nam là nơi mà một số nước phải học tập bởi các thành quả thu thập cũng như xử lý dịch bệnh thời gian qua rất tốt, nhất là về dịch cúm gia cầm.

Ông Thomas Price nhấn mạnh virus có thể lây lan rất nhanh, vì vậy thách thức lớn là các nước phải cùng làm việc với nhau để đều có thể có cùng dữ liệu, phát hiện và dự phòng sớm các dịch bệnh mới. Ông mong muốn Việt- Mỹ sẽ cùng hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thành Long, đây là trung tâm thứ ba được thành lập. Trung tâm đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Việt Nam đầu tiên được vận hành vào tháng 5-2013 đặt tại Bộ Y tế, tiếp theo là trung tâm phía Bắc đặt tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

S. Nhung- Thu Hằng