Ngày 12-1, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức lễ khánh thành dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đi qua địa phận TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi lễ khánh thành tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Dự án này do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và Tổng Công ty Cửu Long là đơn vị đại diện chủ đầu tư. Đây là dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) với tổng mức đầu tư 6.355,3 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc là 200 triệu USD (tương đương 4.549 tỉ đồng) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam tương đương 1.806,3 tỉ đồng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Theo thiết kế, dự án có tổng chiều dài 51km với 27 cầu và có 3 nút giao nhau. Dự án được xây dựng phù hợp với quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế giai đoạn đầu là 80 km/giờ với 4 làn xe và có dải phân cách cứng. Ở giai đoạn hoàn thành, dự án có quy mô 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/giờ. Điểm đầu dự án thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ kết nối với cầu Vàm Cống; điểm cuối dự án thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá hiện hữu.

Khánh thành tuyến cao tốc hơn 6.350 tỉ đồng kết nối ĐBSCL - Ảnh 3.

Tuyến cao tốc này sẽ có đến 6 làn xe vào 3 năm tới khi dự án hoàn chỉnh

Ông Nguyễn Văn Thể cho biết dự án được khởi công xây dựng vào ngày 17-1-2016 và đến nay đã đủ điều kiện cho các phương tiện cơ giới lưu thông, trừ xe gắn máy. Các phương tiện đi từ TP Cần Thơ sang Kiên Giang qua tuyến này sẽ rút ngắn thời gian từ 1 giờ 30 phút xuống còn 50 phút. Bộ GTVT kỳ vọng dự án sẽ tăng cường năng lực, hiệu quả khai thác của tuyến đường liên vận quốc tế nối liền Campuchia và Thái Lan đến Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các địa phương có dự án đi qua nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục đầu tư kết nối với tuyến Mỹ An - Cao Lãnh và tuyến N2 (Đức Hòa - Mỹ An) để tạo thành trục dọc nối từ TP HCM đi các tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ, tạo tiền đề cho việc hình thành tuyến cao tốc phía Tây song song với tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông (đến Cà Mau) và cùng với các tuyến cao tốc trục ngang đã được phê duyệt quy hoạch (Bạc Liêu - Rạch Giá - Hà Tiên và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng).

Qua đó, hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc hiện đại, đồng bộ khu vực ĐBSCL, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong khu vực và của cả nước.

T.Nốt